Amalgam và Composite là hai vật liệu trám răng cơ bản

Amalgam và Composite là hai vật liệu trám răng cơ bản nhất được sử dụng trong trường hợp phục hình cho răng khác nhau. Dưới đây là cách phân biệt cách trám răng của hai loại vật liệu này Amalgam là vật liệu trám răng ra đời đầu tiên cách đây gần 150 năm và được áp dụng trong các trường hợp răng hàm bị vỡ, mẻ, sâu. Nhờ đặc tính của amalgam có độ bền, độ chịu lực khá cao. Tuy nhiên màu sắc của miếng trám này không phù hợp cho trám răng cửa mà chủ yếu là trám răng hàm – nơi chịu áp lực nhai rất mạnh.

Vật liệu trám răng Composite là gì?

Vật liệu này thường được dùng để hàn trám thẩm mỹ đối với các răng hàm trên, đặc biệt là răng cửa nhờ màu sắc tự nhiên như răng thật. Trám răng Composite phù hợp với các trường hợp cần xử lý tình huống trám răng nhanh, không có thời gian trám hoặc bệnh nhân không có điều kiện kinh tế tốt để làm răng sứ thẩm mỹ.

Kĩ thuật trám răng Amalgam là gì?

Đầu tiên bác sĩ sẽ dùng mũi khoan lấy sạch những phần răng sâu và phết một lớp bảo vệ lên trên. Tiếp theo, vật liệu amalgam sẽ được trộn đều sau đó đưa vào xoang trám đã chuẩn bị. Miếng trám phải sau 24 giờ mới đạt đến độ cứng ổn định của nó do đó mà bệnh nhân không được nhai ngay sau khi trám xong. Cần đợi amalgam đông cứng, nha sĩ tiến hành đánh bóng thẩm mỹ.

Thao tác trám răng Composite là gì?

Thao tác này khá đơn giản, toàn bộ quá trình chỉ mất khoảng 10-20 phút mà không gây đau đớn hay chảy máu. Nha sĩ sẽ tiến hành trám bít trực tiếp vật liệu trám lên phần răng khuyết và tiến hành điều chỉnh sao cho thẩm mỹ cao nhất có thể. Chiếu đèn laser để đông cứng vết trám và đánh bóng tạo cảm giác thoải mái nhất khi ăn.

nguồn: sức khỏe cộng đồng

comments