Các vấn đề chúng ta nên chú ý khi quyết định nhổ răng sữa cho trẻ em

Nhiều bậc phụ huynh thường cho rằng răng sữa không có vai trò gì đối với trẻ nhỏ bởi vì chúng rồi cũng sẽ rụng đi để cho các răng vĩnh viễn mọc lên. Chính vì vậy cho nên, họ thường không duy trì và quyết định nhổ răng sữa trẻ nhỏ khi chúng vẫn có thể giữ và bảo tồn. Điều này hoàn toàn không nên.

Thực ra, bên cạnh vai trò giúp bé ăn nhai trong thời kì tập ăn, giúp trẻ phát âm rõ chữ và rõ âm, răng sữa còn có chức năng rất quan trọng quyết định cho sự phát triển hình dạng, cấu tạo hàm cũng như vị trí mọc của các răng vĩnh viễn sau này. Do đó nếu nhổ răng cửa quá sớm, có thể khiến cho các răng vĩnh viễn mọc sau này bị chênh lệch, xô dịch, không đều làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của trẻ cũng như ngoại hình rất nhiều. Vậy khi nào là khoảng thời gian thích hợp mình có thể nhổ răng sữa cho trẻ nhỏ?

Theo các nha sĩ dựa trên các kinh nghiệm thực tế, đến một giai đoạn nhất định, răng sẽ tự lung lay để cho các răng vĩnh viễn mọc ra thay thế. Đến lúc đó, các bậc phụ huynh mới nên nhổ răng sữa cho trẻ nhỏ. Thời gian lung lay răng sữa tùy thuộc vào từng đối tượng bệnh nhân với các cơ địa khác nhau. Tuy nhiên thường sẽ vào từ 5 cho đến 12 tuổi. Và sẽ lung lay theo thứ tự từ răng cửa giữa, răng cửa bên, răng hàm sữa thứ nhất, răng nanh sữa và răng hàm sữa thứ hai. Trong đó, các răng cửa thường sẽ lung lay đối với các đối tượng trẻ nhỏ từ 5 cho đến 8 tuổi, răng hàm sẽ lung lay ở các bé từ 9 cho đến 12 tuổi và răng nanh sẽ ở từ 10 cho đến 11 tuổi.

Nguồn Nha Khoa

comments