Tổng quan Cầu răng và mão răng

Cầu và vương miện là các thiết bị giả mạo cố định gắn chặt vào răng hoặc cấy ghép hiện tại, bởi nha sĩ. được sử dụng phổ biến nhất để che phủ toàn bộ hoặc “nắp” một chiếc răng bị hư hỏng hoặc bao phủ một implant. Nha sĩ của bạn có thể đề nghị một vương miện để:

Thay đổ đầy một lượng lớn khi răng còn lại

Bảo vệ răng yếu do vết nứt

Phục hồi răng bị gãy

Đính kèm một cây cầu

Che phủ một nha khoa;

Che một chiếc răng bị đổi màu hoặc bị thay đổi

Che một chiếc răng đã được điều trị bệnh rễ

Khoảng trống do răng bị mất hoàn toàn làm cho răng còn lại dịch chuyển dẫn đến vết cắn không tốt. Điều này cũng có thể dẫn đến bệnh nướu răng và rối loạn khớp cắn. Cầu thường được sử dụng nếu bạn đang thiếu một hoặc nhiều răng. Chúng bao phủ không gian nơi mà răng bị thiếu và được củng cố cho răng tự nhiên hoặc cấy ghép xung quanh không gian.

Lợi ích

Ngoài việc tăng cường răng bị hư hại, các cây cầu và thân răng có thể được sử dụng để cải thiện sự xuất hiện của răng, hình dạng, sự liên kết và sự tắc nghẽn của răng (vết cắn).

Quan tâm

Trong khi vương miện và cây cầu có thể kéo dài suốt đời, chúng đôi khi trở nên lỏng lẻo hoặc rơi ra ngoài. Bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để đảm bảo tuổi thọ của vương miện của bạn là thực hành vệ sinh răng miệng tốt. Giữ cho lợi và răng khỏe mạnh bằng cách đánh răng bằng kem đánh răng có chứa fluoride hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày. Thường xuyên đi khám nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh để kiểm tra và làm sạch chuyên nghiệp.

Để tránh thiệt hại cho vương miện hoặc cây cầu mới của bạn, tránh nhai thức ăn cứng, đá hoặc các vật cứng khác.

Thủ tục

Một vương miện cũng có thể được đặt trên đầu cấy ghép để tạo hình dáng và cấu trúc răng cho chức năng miệng thông thường. Viền sứ hoặc gốm có thể được kết hợp với màu răng tự nhiên của bạn. Các vật liệu khác bao gồm vàng và các hợp kim, acrylic và gốm. Các hợp kim này nói chung là mạnh hơn đồ sứ và có thể được khuyến cáo cho răng sau. Sứ kết hợp với kim loại thường được sử dụng vì nó vừa là vật liệu mạnh vừa hấp dẫn trong sự xuất hiện của nó.

Một cây cầu được gắn lên một không gian có răng bị thiếu và được gắn vào răng hoặc cấy ghép. Những răng này, được gọi là trụ cầu, là những neo cho cây cầu. Một chiếc răng thay thế, được gọi là răng pontic, được gắn vào thân răng che phần trụ. Giống như vương miện, bạn có một sự lựa chọn của vật liệu cho các cây cầu. Nha sĩ của bạn có thể giúp bạn quyết định cách nào tốt nhất cho bạn, dựa vào vị trí của răng bị mất (hoặc răng), chức năng, thẩm mỹ và chi phí thẩm mỹ.

Nguồn Nha Khoa 

comments