Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

Dinh dưỡng khỏe

Ăn gì để chữa rụng tóc? Các loại thực phẩm ngăn rụng tóc hiệu quả

Về cơ bản rụng tóc là một hiện tượng hết sức phổ biến xảy ra ở mọi đối tượng. Tuy nhiên trong một số trường hợp rụng tóc với số lượng bất thường là biểu hiện của chứng rụng tóc bệnh lý. Chế độ ăn uống hợp lí có thể góp phần cải thiện tình trạng rụng tóc trên. Cùng tham khảo ăn gì để chữa rụng tóc bạn nhé.

Chế độ ăn uống phù hợp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu để các nang tóc tiếp tục giữ tóc trên đầu tránh tay tình trạng rụng tóc. Tuy nhiên ăn uống gì trị rụng tóc? Đây là câu hỏi của nhiều người. Dưới đây là một số thực phẩm cần thiết dành cho bạn, để giải đáp cho câu hỏi ăn gì để chữa rụng tóc?

1. Ăn thực phẩm chứa Vitamin A

Bổ sung đầy đủ vitamin A là chìa khóa để giúp thúc đẩy sự phát triển và sức khỏe của các tế bào và mô trên khắp cơ thể, bao gồm cả tóc và da đầu. Vitamin A được cung cấp đến cơ thể chúng ta theo hai cách: từ nguồn thực vật và động vật.

Các loại thực phẩm ngăn rụng tóc bao gồm trái cây màu đỏ, vàng và cam, và các loại rau như cà rốt, cũng như một số loại rau lá xanh đậm. Một số nguồn thực ăn từ động vật có nhiều vitamin A bao gồm gan, dầu cá, trứng và sữa tăng cường. Ăn gì để chữa rụng tóc thì chắc câu trả lời những nguồn thực phẩm giàu vitamin A dưỡng là tốt nhất nhé.

Ăn gì để chữa rụng tóc?

2. Vitamin B6, vitamin B12 và axit folic

Cả ba loại vitamin B này đều cần thiết cho sự hình thành bình thường của hemoglobin, mang oxy từ phổi đến các mô trong cơ thể, bao gồm cả tóc. Tóc chắc khỏe dựa vào việc cung cấp máu và oxy liên tục.

Kém hấp thụ các vitamin B này đồng nghĩa với cắt đứt nguồn cung cấp máu cho tóc, dẫn đến rụng tóc nhiều hơn, tóc hư tổn và chậm mọc lại. Các nguồn cung cấp dồi dào vitamin B6 và B12 là thực phẩm giàu protein như thịt, gà, cá, trứng, thịt lợn và đậu nành. Ngoài ra các nguồn thực phẩm gốc thực vật như rau lá, nước cam, bơ, củ cải đường, bông cải xanh, mầm lúa mì và một số loại ngũ cốc tăng cường cũng chứa lượng lớn vitamin B.

3. Vitamin C

Vitamin C cực kì cần thiết để sản xuất collagen, một mô liên kết tạo cấu trúc bằng cách giữ các mô trong cơ thể lại với nhau, chẳng hạn như mô trên tóc.

Cơ thể con người không thể dự trữ vitamin C trong thời gian dài, vì vậy đừng cố nạp vào cơ thể để bù lại lượng vitamin đã mất. Thay vào đó, bạn hãy đảm bảo rằng bạn ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin C mỗi ngày. Nguồn vitamin C tốt nhất được tìm thấy trong các nguồn thực vật như cam, quả mọng, dưa, ớt, rau lá xanh đậm và cà chua.

4. Kẽm

Gàu và rụng tóc đều là những tình trạng liên quan đến sự thiếu hụt kẽm. Kẽm là một khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình sinh sản tế bào, phát triển mô. Ngoài ra nó cũng có chức năng duy trì các tuyến tiết dầu gắn liền với các nang tóc của chúng ta.

Các nguồn cung cấp kẽm tốt bao gồm thực phẩm có nguồn gốc động vật bao gồm hải sản, thịt gia cầm, trai, tôm và hàu. Hãy trị rụng tóc bằng trứng gà và sữa vì chúng cung cấp kẽm nhưng với lượng nhỏ hơn. Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt và các loại đậu có chứa kẽm, nhưng ở dạng cơ thể không dễ hấp thụ.

Chế độ ăn uống hợp lí giúp giảm rụng tóc

5. Chất đạm

Tóc chủ yếu được tạo thành từ protein, vì vậy bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu protein nếu bạn đang cố gắng duy trì sự phát triển của tóc. Nếu không cung cấp đủ lượng protein, cơ thể không thể tạo ra tóc mới một cách hiệu quả để thay thế tóc bị rụng.

Điều này cũng không đồng nghĩa với việc bạn ăn nhiều thịt mà bỏ qua các loại thực phẩm khác. Chế độ ăn nhiều chất đạm dẫn đến tăng nồng độ testosterone, có liên quan đến rụng tóc. Vì vậy ăn quá nhiều thịt cũng không phải là giải pháp ngăn rụng tóc hiệu quả.

Bạn hãy ăn các loại protein có lợi hơn chẳng hạn như cá, thịt gà, các sản phẩm từ đậu nành, pho mát ít béo, trứng, hạnh nhân, đậu và sữa chua.

6. Nước

Uống đủ nước là yếu tố then chốt để có một mái tóc khỏe mạnh và một sức khỏe tốt. Mọi tế bào và mọi hệ thống trong cơ thể của bạn đều sử dụng nước để hoạt động bình thường. Chính vì vậy đừng chỉ gội đầu mà hãy uống thật nhiều nước.

Bạn nhớ lưu ý rằng giảm cân nhanh chóng là một lý do khác khiến tóc nhanh rụng hơn. Giảm cân quá nhanh hoặc áp dụng một chế độ ăn kiêng không cung cấp đủ chất dinh dưỡng có thể gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể và làm tăng nguy cơ rụng tóc.

Thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến tình trạng rụng tóc. Ngoài việc tìm hiểu ăn gì để chữa rụng tóc, bạn cũng có thể ăn uống các loại thực phẩm chức năng ngăn rụng tóc.  Chúc bạn thành công.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *