Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

Sức khỏe mẹ và bé

Ảnh hưởng của bệnh quai bị đối với cơ thể trẻ em là gì?

Ảnh hưởng của bệnh quai bị là đau họng, không nuốt được thức ăn và sốt. Nếu con bạn gặp những điều này, bạn nên nghi ngờ là trẻ mắc bệnh quai bị. Bệnh tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.

Bạn có thể thường nghe nói về bệnh quai bị. Đây là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em. Có thể dễ dàng nhận ra bệnh quai bị ở trẻ em, vì dấu hiệu phổ biến là má trẻ bị sưng tấy. Bệnh có những biến chứng nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời.

Các triệu chứng của bệnh quai bị ở trẻ em

Các triệu chứng của bệnh quai bị ở trẻ em.

Mẹ có thể quan sát sự thay đổi hình dạng trên má của trẻ bị quai bị. Một bên má, hoặc thậm chí cả hai, đều phì đại. Bệnh này thường xảy ra ở những trẻ không được chủng ngừa bệnh quai bị. Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh quai bị ảnh hưởng như thế nào ở trẻ em.

  • Phồng má do sưng tuyến nước bọt.
  • Đau xảy ra ở một hoặc cả hai bên mặt, do sưng.
  • Khó nhai và nuốt do đau.
  • Đau đầu.
  • Đau cơ và khớp.
  • Khô miệng.
  • Đau bụng nhẹ.
  • Sốt.
  • Ăn mất ngon.
  • Mệt mỏi và hôn mê.

Các dấu hiệu và ảnh hưởng của bệnh quai bị phát triển khoảng 2-3 tuần sau khi nhiễm vi rút. Điều này tất nhiên sẽ khiến trẻ khó chịu. Trẻ sẽ không thể thực hiện các hoạt động như bình thường, thậm chí không thiết tha để làm bất cứ điều gì.

Đứa trẻ cũng có thể trở nên quấy khóc hơn vì cảm thấy đau đớn. Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh quai bị, không nên cho trẻ hoạt động bên ngoài nhà. Để tránh lây truyền vi rút cho người khác. Ngoài ra, bạn nên cho trẻ đi khám, để có hướng điều trị thích hợp cho triệu chứng và tác hại của bệnh quai bị.

Các biến chứng ảnh hưởng của bệnh quai bị trẻ em

Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh quai bị có thể gây ra các biến chứng. Mặc dù hiếm gặp, các biến chứng của bệnh quai bị ở trẻ em có khả năng trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Do đó, biến chứng của bệnh quai bị ở trẻ em có thể gây viêm, sưng tấy ở một số bộ phận trên cơ thể.

Dưới đây là một số ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh quai bị ở trẻ em có thể xảy ra.

Các biến chứng của bệnh quai bị trẻ em.

Biến chứng ở não

Biến chứng đầu tiên của bệnh quai bị ở trẻ em là viêm não. Nhiễm virus quai bị có thể gây viêm não hoặc viêm não. Tình trạng viêm não này có thể gây rối loạn thần kinh và đe dọa tính mạng.

Ảnh hưởng của bệnh quai bị tiếp theo của bệnh quai bị ở trẻ em là viêm màng não. Virus quai bị lây lan theo đường máu để nhiễm vào hệ thần kinh trung ương có thể gây viêm màng não do virus. Tình trạng này xảy ra do sưng màng xung quanh tủy sống và não.

Khiếm thính

Nghe kém cũng có thể là ảnh hưởng của bệnh quai bị ở trẻ em. Quai bị có thể gây giảm thính lực ở một hoặc cả hai tai. Vi rút làm tổn thương ốc tai, một trong những cấu trúc của tai trong. Mặc dù hiếm gặp, nhưng tình trạng mất thính lực có thể vĩnh viễn.

Viêm tinh hoàn

Quai bị gây viêm tinh hoàn ở bé trai.

Ảnh hưởng của bệnh quai bị ở trẻ em là viêm tinh hoàn. Ở những bé trai đã đến tuổi dậy thì, virus quai bị có thể gây giảm kích thước tinh hoàn hoặc teo tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn do quai bị là biến chứng thường gặp nhất của bệnh quai bị ở nam giới tuổi vị thành niên và trưởng thành. Virus chủ yếu xâm nhập vào các ống sinh tinh và kẽ của tinh hoàn, gây thoái hóa các ống sinh tinh. Khoảng 60% ~ 70% bệnh nhân liên quan đến tinh hoàn một bên. 10% ~ 30% bệnh nhân liên quan đến tinh hoàn hai bên. Và 30% ~ 50% bệnh nhân bị teo tinh hoàn.

Khi tinh hoàn hai bên bị viêm nhiễm, một số bệnh nhân có thể bị vô sinh. Do khả năng sản xuất tinh trùng bị suy giảm do teo tinh hoàn. Ảnh hưởng của bệnh quai bị là vùng bìu sưng đỏ, tinh hoàn sưng to, mềm. Trường hợp nặng thì tinh hoàn sưng to hơn 1,5 lần so với kích thước ban đầu. Trên da bìu không có mụn nước căng.

Ảnh hưởng của bệnh quai bị liên quan đến tim

Không nên xem thường bệnh quai bị ở trẻ.

Biến chứng tiếp theo của bệnh quai bị ở trẻ em là các vấn đề về tim. Quai bị có thể gây ra nhịp tim bất thường và bệnh cơ tim. Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra.

Tuy nhiên, bệnh quai bị thường không nghiêm trọng nếu được chăm sóc đúng cách. Đối với thanh thiếu niên và người lớn, cần tiêm phòng kịp thời trong thời kỳ có dịch của bệnh quai bị. Hoặc khi xung quanh có người bệnh tương tự thì nên hạn chế tiếp xúc gần.

Nếu bạn thấy bất kỳ biến chứng nào của bệnh quai bị, hãy đưa trẻ đi khám ngay. Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho con bạn. Nếu không được điều trị, bệnh quai bị có thể gây tử vong. Do đó, hãy đảm bảo tình trạng sức khỏe của trẻ.

Nếu không may mắc bệnh quai bị, hãy chăm sóc trẻ thật tốt để bệnh quai bị nhanh khỏi. Ảnh hưởng của bệnh quai bị có thể được thuyên giảm bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống. Tìm hiểu thêm các thực phẩm tốt cho người bệnh quai bị tại website của chúng tôi nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *