Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

Dinh dưỡng khỏe

Các loại chấn thương bàn chân thường gặp khi chạy bộ

Chạy bộ là việc giúp bạn tăng sức khỏe hiệu quả, ngoài việc giúp cơ thể bạn khỏe mạnh mà còn giúp cơ thể bạn được đẹp hơn và có một cơ thể lý tưởng.

Tuy nhiên việc chạy bộ đôi khi cũng sẽ xảy ra một vài chấn thương nhỏ nếu bạn vô tình chạy sai cách. Dưới đây là một số loại chấn thương chân thường gặp mà mọi người mắc phải.

Các loại chấn thương thường gặp

Do lực tác động lên mặt đất trong quá trình chạy và do lòng bàn chân chịu tải nên theo thống kê, 75% chấn thương xảy ra ở đầu gối trở xuống: đầu gối: 25-30%, bắp chân và xương chày: 20%, dây thần kinh gối (nối hông và mặt ngoài đầu gối), mô liên kết mảnh: 10%, gân Achilles: 8-10%, lòng bàn chân (như viêm cân gan chân): 10%

Chấn thương 1: Chuột rút 

Khi chạy, các cơ liên tục bị co cứng, mềm yếu đi, cơ thể liên tục xuất năng lượng, một số chất điện giải trong cơ thể sẽ bị tiêu hao và mất đi trạng thái cân bằng ban đầu. Những người cần thêm sức mạnh cơ bắp, hoặc cơ bị kéo nhanh sẽ sinh ra chuột rút. Cơ bắp cần gắng sức ở chi dưới có thể xảy ra, và cơ bắp chân là cơ bị chuột rút đầu tiên. Nếu trong quá trình chạy xảy ra hiện tượng này, nên giảm tốc độ chạy, vươn vai cho đến khi đỡ đau.

Chấn thương 2: Hội chứng ma sát dây thần kinh đệm (đầu gối của người chạy)

Dây thần kinh tọa có nhiệm vụ hỗ trợ vai trò khi chạy. Khi co lại, nó sẽ gây ra một số thay đổi về vị trí cùng với góc uốn của đầu gối. Thường xuyên gập và duỗi đầu gối hoặc nếu dây chằng sụn chêm sẽ cọ xát vào xương đùi ngoài, quá trình xương cọ xát lâu ngày sẽ sinh nhiệt, thường có một điểm đau cụ thể ở bên ngoài đầu gối. Nếu điều này xảy ra trong quá trình chạy, nên rút ngắn quãng đường sải chân, giảm thời gian đứng bằng một chân, gõ vào mặt ngoài đùi thay vì điểm đau và bạn có thể cảm thấy đau tạm thời. Sau trận đấu hoặc thông thường, bạn cần thả lỏng dây thần kinh chậu và rèn luyện cơ mông.

Chạy bộ có lợi ích gì?

  1. Sức khỏe thể chất và tinh thần

Những người chạy bộ là một nhóm người hạnh phúc, bởi vì chúng ta có thể trải nghiệm đỉnh cao của việc chạy. Việc chạy bộ sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần và giải tỏa những căng thẳng

  1. Tăng cường tim và phổi

Người chạy bộ có thể tăng cường tim và phổi bằng cách chạy một km. Việc chạy bộ sẽ giúp cho tim bạn khỏe mạnh hơn.

  1. Ngăn ngừa huyết áp cao

Khi bạn chạy, các động mạch của bạn sẽ tiếp tục giãn nở và co lại, có thể giữ cho huyết áp của bạn trong phạm vi bình thường.

  1. Cải thiện khả năng miễn dịch

Chạy bộ thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể đối với vi khuẩn như cảm lạnh. Trừ khi bạn đang chuẩn bị cho một cuộc chạy marathon, nếu không thì việc chạy cường độ cao sẽ không cải thiện khả năng miễn dịch của bạn.

  1. Giữ dáng

Chạy bộ đốt cháy phần lớn chất béo, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn cần nạp thêm nhiều calo, đặc biệt là sau khi trải qua một quãng đường dài.

Trên đây là một số thông tin về chạy bộ cũng như các loại chấn thân dễ gặp phải, khi chạy bộ bạn nên chú ý hơn để tránh các chấn thương.

Nguồn: https://bw24h.org/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *