Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

cận thị 1 bên mắt
Sức khỏe

Cận thị 1 bên mắt có nguy hiểm và có cần đeo kính hay không?

Cận thị 1 bên mắt có nguy hiểm và có cần đeo kính hay không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết một cách rõ ràng nhất cho bạn. Hy vọng với những thông tin bổ ích dưới đây có thể giúp bạn ý thức hơi trong việc bảo vệ đôi mắt của mình nhé.

Cận thị một bên mắt và cận thị lệch đều khó phát hiện và ẩn chứa nhiều nguy cơ nghiêm trọng. Nếu không nhận ra đúng thì hậu quả khó lường đối với người mắc phải. Vậy bạn muốn biết những gì về tình trạng này thì hãy theo dõi bài viết nhé.

Cận thị 1 bên mắt, cận thị lệch có bình thường không?

Cận thị lệch là tình trạng mắt bị cận thị mà độ cận không giống nhau giữa mắt trái và mắt phải. Ví dụ như: mắt trái bạn cận 2,00, mắt phải bạn cận 4,00.

Cận thị 1 bên mắt là một dạng cận thị đặc biệt, trong đó một mắt bị cận thị còn mắt còn lại vẫn khỏe mạnh bình thường. Ví dụ như: mắt phải của bạn không bị cận thị, nhưng mắt trái cận 2,50.

Vậy những dạng cận thị như thế này có bình thường không? Xin trả lời bạn rằng trên cơ thể con người có sự bất đối xứng. Có bàn chân đẹp – bàn chân xấu, bàn tay to – bàn tay nhỏ và cũng có mắt thuận – mắt nghịch. Vì vậy, cận thị lệch là tình trạng rất phổ biến, rất dễ mắc phải. Ngược lại, những người có độ cận thị bằng nhau thậm chí trường hợp này có thể ít gặp hơn. Tuy nhiên, nếu độ lệch giữa hai mắt quá nhiều (khoảng trên 2 độ) và cận thị 1 bên mắt sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng mà bạn cần lưu ý.

cận thị 1 bên mắt
Cận thị 1 bên mắt, cận thị lệch có bình thường không?

Nguy hiểm khi mắc cận thị 1 bên mắt

Cận thị một mắt khá nguy hiểm vì những nguyên nhân chính sau:

 • Một, vì một mắt vẫn còn lành nên thị lực khi nhìn bằng hai mắt vẫn tốt. Vì vậy hậu quả là: cận thị một mắt rất khó phát hiện và khi phát hiện thường mắt đó đã bị cận thị nặng.
 • Thứ hai, tật cận thị một mắt được nhiều chuyên gia nhận định là có độ cận thị ngày càng tăng nhanh. Một bên mắt của bạn sẽ bị cận thị nhanh hơn bình thường.
 • Thứ ba, cận thị một mắt rất dễ dẫn đến tình trạng nhược thị. Nhược thị là một bệnh lý nghiêm trọng về mắt (còn gọi là mắt lười). Người bị nhược thị sẽ bị suy giảm chức năng của mắt, không thể điều chỉnh được bằng kính hoặc phẫu thuật, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn (mù lòa).

>> Xem thêm: 

 

cận thị 1 bên mắt
Nguy hiểm bạn nhận được khi cận một mắt

Cận thị 1 bên mắt có cần đeo kính không?

Dù bạn cận 1 bên mắt trái hay cận 1 bên mắt phải thì cũng cần phải đeo kính. Nếu bạn không đeo kính thì chỉ nhìn rõ với mắt bình thường, còn với mắt cận thị thì nhìn mờ. Về lâu dài, do cơ chế thần kinh lên não, mắt cận thị sẽ ngày càng kém hoạt động, phụ thuộc theo mắt lành, suy giảm dần chức năng có thể dẫn đến nhược thị.

Vậy bạn cần làm gì khi bị cận thị một mắt? Cận thị một bên mắt không phải là tình trạng nghiêm trọng, nếu bạn phát hiện sớm và có phương pháp chăm sóc phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý đưa ra cho bạn tham khảo và thực hành:

 • Trước hết phải đeo kính phù hợp với độ cận thị của từng mắt.
 • Thứ hai, đi kiểm tra thị lực 3 – 6 tháng/lần, để điều chỉnh kính cho phù hợp.
 • Thứ ba, có chế độ học tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không thức quá khuya
 • Thứ tư, giữ khoảng cách an toàn cho mắt khi làm việc cũng như học tập (30-45cm).
 • Thứ năm, tập thói quen: sau 20 phút làm việc, cho mắt nghỉ 20 giây, nhìn xa 20 feet (6 mét).
cận thị 1 bên mắt
Cận thị 1 bên mắt có cần đeo kính không?

Lời khuyên cho người mắc phải cận thị

 • Thường xuyên đi khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần để kịp thời điều chỉnh kính và có biện pháp chăm sóc mắt tốt nhất. Khi đo mắt, nhớ đeo kính mới 20-30 phút, xem độ thích ứng của mắt, không nên vội vàng.
 • Kính đeo mắt có cấu tạo gồm hai phần: gọng và mắt kính. Gọng kính hiểu là thời trang còn tròng kính quyết định tầm nhìn và bảo vệ đôi mắt. Bạn nên tìm hiểu: dùng tròng kính hiệu gì, độ khúc xạ bao nhiêu và tính năng ra sao?
 • Khi đi cắt kính, bạn hãy kiểm tra kỹ bao bì của kính, theo dõi quá trình mài và lắp vào gọng kính. Để yên tâm rằng sản phẩm sẽ không bị tráo đổi (vì sau khi mài xong, tròng kính rất sạch khó phân biệt giữa nhãn hiệu và chiết xuất).
 • Sử dụng đồ điện tử như máy tính, điện thoại là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Nhưng nếu không điều tiết thói quen này sẽ rất dễ gây hại cho mắt, nhất là nhìn màn hình quá gần hoặc sử dụng ở tư thế nằm. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử và máy tính, hãy tìm hiểu thêm về sự nguy hiểm của ánh sáng xanh đối với mắt của bạn.

Giờ thì bạn đã biết cận thị 1 bên mắt có nguy hiểm và có cần phải đeo kính hay không rồi phải không nào. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn biết các xử lý cũng bảo vệ đôi mắt tránh để tình trạng này xảy ra với bạn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *