Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

Sức khỏe

Cận thị ban đêm là gì? Nên làm gì để cải thiện cận thị ban đêm?

Tật cận thị ban đêm có thể khiến mọi người thực sự khó nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu như ban đêm. Điều này không có nghĩa là bạn không thể nhìn thấy gì vào ban đêm. Chỉ là bạn có thể khó nhìn hơn trong điều kiện ánh sáng mờ. 

Có những người nhìn rất rõ vào ban ngày, nhưng lại quan sát kém hẳn vào ban đêm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt. Vậy rốt cuộc thì đây là bệnh gì và chúng ta nên làm sao nếu bị tật cận thị này? 

Định nghĩa cận thị ban đêm

Cận thị ban đêm là gì? Bệnh này còn được gọi là cận thị về đêm hoặc cận thị chạng vạng. Là một tật về mắt có thể khắc phục được của việc giảm thị lực trong điều kiện ánh sáng yếu, mặc dù thị lực bình thường vào ban ngày. Mắt bị cận trong điều kiện thiếu sáng.

Cận thị ban đêm khiến mắt khó nhìn vật vào buổi tối.

Quang sai sắc độ, quang sai cầu được cho là những nguyên nhân gây ra cận thị về đêm. Những người bị ảnh hưởng bởi cận thị vào đêm xuất hiện đối xứng với sự điều chỉnh khúc xạ thích hợp của họ trong điều kiện độ chói cao (ban ngày). Nhưng trở thành cận thị khi mức độ chói giảm. Đặc biệt, những người trẻ tuổi là nạn nhân của tật cận thị về đêm.

Các triệu chứng của bệnh cận thị ban đêm này là gì?

Các triệu chứng sau đây thường gặp ở người cận thị buổi tối

  • Mờ mắt chỉ trong môi trường thiếu ánh sáng
  • Cảm thấy khó chịu và nổi mề đay trong khi duy trì sự cố định ở mức độ chiếu sáng thấp.
  • Khó xác định xung quanh ánh sáng
  • Khó khăn khi lái xe ban đêm.
cận thị 1 bên mắt
Cận thị có thể phát hiện qua triệu chứng nhìn mờ.

Để chẩn đoán bạn có mắc cận thị hay không, các xét nghiệm điều tra sau đây nên được thực hiện ở một bệnh nhân nhất định. Cụ thể là người có vấn đề về tầm nhìn mờ vào ban đêm và ở điều kiện ánh sáng yếu.

  • Kiểm tra thị lực ở mức độ chiếu sáng thấp
  • Kiểm tra độ nhạy tương phản
  • Nội soi võng mạc trong phòng tối
  • Đo đường kính đồng tử
  • Máy đo thị trường mở để đo một cách khách quan trạng thái khúc xạ thị giác của mắt trên 2,5 mm trung tâm của đồng tử mắt
  • Máy phân tích hình ảnh quang học thích ứng

Điều trị cận thị về đêm bằng cách đeo kính

Đang có sự gia tăng tỷ lệ tai nạn giao thông đường bộ vào ban đêm và tỷ lệ khó nhìn trên đường sau khi trời chạng vạng. Các chuyên gia mắt nghi ngờ cận thị ban đêm là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề về thị lực. Việc chữa cận thị bằng kính đeo ban đêm được coi là một giải pháp hữu hiệu.

Kính thuốc có thể cải thiện thị lực trong mọi điều kiện ánh sáng. Đặc biệt thích hợp cho tài xế, họ có thể cải thiện việc lái xe ban đêm. Thêm lớp phủ chống chói hoặc chống phản xạ (AR) vào kính mắt có thể cho phép nhiều ánh sáng hơn và cũng giảm độ chói. Cả hai điều này đều có thể cải thiện tầm nhìn ban đêm. Và cải thiện tầm nhìn khi lái xe đêm cho những người hay lái xe.

cận thị 1 bên mắt
Đeo kính là cách điều trị cận thị.

Các công nghệ mới và tiên tiến đang cải tiến kính thường xuyên. Các công nghệ mới liên quan đến thấu kính mắt kính độ nét cao được thiết kế đặc biệt. Nhằm để khắc phục các vấn đề về thị lực và quang sai bậc cao. Những chiếc kính này giúp tăng cường và làm sắc nét tầm nhìn trong mọi điều kiện ánh sáng. Như vậy, chúng có thể cải thiện tầm nhìn ban đêm và do đó lái xe ban đêm không còn bị trở ngại. 

Kính đeo ban đêm chữa cận thị có thể làm sắc nét tầm nhìn, giảm lóa và thu được lượng ánh sáng tối đa. Ví dụ về thấu kính kính có độ phân giải cao bao gồm thấu kính dạng tự do và dạng sóng.

>> Xem thêm: 

Những loại kính cận đeo ban đêm cần tránh 

Nhiều loại kính được bán trên thị trường có tác dụng tăng cường khả năng lái xe ban đêm, hầu hết không cần toa bác sĩ. Chúng thường bao gồm thấu kính phân cực hoặc UV (cực tím).

nguyên nhân dẫn đến cận thị và cách khắc phục
Cần chọn kính sao cho phù hợp.

Những chiếc kính này ban đầu thường được thiết kế như một chiếc kính râm dùng để ngăn chặn các tia nắng có hại. Và giúp mọi người nhìn rõ hơn dưới ánh nắng mặt trời. Kính UV và kính phân cực thường có màu vàng hoặc xanh lam. Tuy nhiên, đèn pha và đèn đường không giống như ánh sáng mặt trời! Và những chiếc kính này thực sự có thể gây nguy hiểm khi đeo vào ban đêm.

Các thấu kính phân cực và tối có thể chặn quá nhiều ánh sáng vào ban đêm và khiến bạn khó nhìn hơn. Chúng không chỉ làm giảm độ chói mà còn có thể khiến mắt bạn khó điều chỉnh với ánh sáng ở xa hoặc điều kiện ánh sáng thay đổi. Vào ban đêm, đôi mắt của bạn cần phải tận dụng tối đa ánh sáng yếu có thể. Các thấu kính phân cực và UV chỉ dùng để chặn ánh sáng chứ không tăng cường ánh sáng.

Việc mắc cận thị ban đêm khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Để hạn chế điều này thì bạn cần đi khám mắt ngay khi thấy giảm thị lực xảy ra. Việc kiểm tra sẽ giúp cho bạn xác định được phương pháp và chọn loại kính đeo phù hợp.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *