Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

cận thị đeo kính lồi hay lõm
Sức khỏe

Cận thị đeo kính lồi hay lõm, cách chọn kính cận phù hợp với bạn

Cận thị đeo kính lồi hay lõm là quan tâm của nhiều người. Để hiểu hơn về loại kính cận và sử dụng chúng đúng cách bạn có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Việc lựa chọn kính rất quan trọng đối với người bị cận. Chọn kính phù hợp có thể giúp bạn cải thiện thị lực, Ngược lại, chọn sai có thể khiến tình trạng cận thị nặng hơn. 

1. Cận thị là gì? 

Cận thị là bệnh về mắt dùng để chỉ tình trạng hình ảnh thị giác của mắt không tập trung vào võng mạc mà tập trung vào mặt trước của võng mạc. Người bệnh nhìn thấy các vật ở xa bị mờ trong khi nhìn các vật ở gần tương đối rõ ràng. Các triệu chứng khác bao gồm nhức đầu kèm theo mỏi mắt. Cận thị nặng làm tăng nguy cơ bong võng mạc, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Khi bị cận bạn có thể sử dụng kính cận để cải thiện thị lực. 

Kính cận thị là kính dùng để điều chỉnh thị lực và giúp con người có thể nhìn rõ các vật ở xa, mục đích là giữ cho cơ vận nhãn của nhãn cầu có khả năng điều chỉnh nhất định. Kính cận thị có tác dụng phòng ngừa nhất định các biến chứng do độ cận thị cao gây ra như bong võng mạc, đục dịch kính, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, rung giật nhãn cầu,… Vậy kính cận là kính lồi hay lõm?

Cận thị là bệnh về mắt có khả năng nhìn xa kém
Cận thị là bệnh về mắt có khả năng nhìn xa kém

2. Cận thị đeo kính lồi hay lõm?

Thấu kính của kính cận thị là thấu kính cầu lõm. Kính cận thị là thấu kính lõm về mặt tính chất quang học, vì vậy thấu kính của kính cận thị nói chung mỏng ở giữa và dày ở ngoại vi, điều này liên quan đến nguyên lý cận thị. Cận thị thường do chiết suất của mắt vượt quá giới hạn bình thường, do đó, sau khi tia sáng song song ngoài đi qua môi trường khúc xạ của mắt, ảnh do vật tạo thành sẽ lọt vào trước võng mạc, dẫn đến giảm thị lực.

Để cải thiện trạng thái này, người ta phải đặt một thấu kính lõm trước mắt, bằng cách này có thể làm giảm trạng thái khúc xạ của mắt, để ảnh của vật rơi trên bề mặt của võng mạc trở lại và thị lực của mắt có thể phục hồi trở lại bình thường, đó cũng là nguyên tắc khắc phục tật cận thị.

Ảnh tạo bởi thấu kính cầu lõm luôn nhỏ hơn ảnh ảo thẳng đứng của vật, thấu kính cầu lõm dùng để chữa tật cận thị là chủ yếu. Cận thị chủ yếu là do sự biến dạng của thủy tinh thể, khiến ánh sáng tập trung trước võng mạc sớm. Thấu kính cầu lõm đóng vai trò phân kì ánh sáng, thấu kính cầu lõm trở thành vật thẳng đứng, giảm ảnh ảo làm cho khoảng cách ảnh xa hơn và vừa rơi vào võng mạc. Cận thị (lão thị) sử dụng thấu kính lồi.

cận thị đeo kính lồi hay lõm
Thấu kính của kính cận thị là thấu kính cầu lõm

3. Những lưu ý khi chọn mua kính cận

3.1. Chú ý đến việc lựa chọn chất liệu làm thấu kính

Hiện tại, chất liệu thấu kính đeo mắt trên thị trường chủ yếu bao gồm thấu kính thủy tinh, thấu kính nhựa và thấu kính PC (thấu kính polycarbonate). 

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ “trọng lượng riêng” trong ngành kính đeo mắt. Đây là một thuật ngữ phản ánh trọng lượng của một đơn vị thể tích thấu kính. Trọng lượng riêng càng nhỏ thì trọng lượng của thấu kính càng nhẹ. Nói chung, trọng lượng riêng của thấu kính thủy tinh là từ 2,4 đến 4,1. Trọng lượng riêng của thấu kính nhựa là từ 1,19 đến 1,4. Do đó, tuy tròng kính thủy tinh có khả năng chống trầy xước tốt hơn hai chất liệu còn lại. Nhưng trọng lượng tương đối lại lớn hơn, đặc biệt đối với tròng kính cận thị cao. Nếu bạn mua tròng kính thủy tinh nặng có thể khiến kính bị ngược vào mũi nếu áp lực lên phần sau tai quá cao. Điều này khiến người đeo sẽ cảm thấy khó chịu.

2. Chọn thấu kính chiết suất cao

Nói chung, chiết suất là khả năng khúc xạ của thấu kính đối với ánh sáng. Đồng thời cũng là thông số quan trọng cho biết độ dày của thấu kính. Chiết suất càng cao thì thấu kính càng mỏng, càng đẹp và tất nhiên càng đắt tiền. Hiện tại, chiết suất của thấu kính nhựa thông trên thị trường nằm trong khoảng từ 1,49-1,74, và trên 1,67 là thấu kính siêu mỏng. 

Đối với tròng kính cận thị cao, chắc hẳn em nào cũng muốn có tròng kính mỏng nhất và đẹp nhất. Nhưng xét về độ dày của tròng kính, độ thoải mái khi đeo, giá mua và các yếu tố khác bạn nên chọn tròng kính có chỉ số khúc xạ trên 1,67 thay vì tròng khúc xạ 1,74.

Có rất nhiều lựa chọn thấu kính cho người bị cận
Có rất nhiều lựa chọn thấu kính cho người bị cận

 3. Thấu kính phi cầu mỏng

Người cận thị cao có thể chọn loại thấu kính thiết kế phi cầu. Thấu kính phi cầu có một vị trí lệch tâm cụ thể. Có thể nhận ra thấu kính dần dần dẹt từ tâm ra rìa, và giảm dần độ cong. Do đó làm giảm độ cận quá mức và loạn thị của rìa.

So với các thấu kính thông thường, thấu kính phi cầu sẽ mỏng hơn 10% -30% trong cùng một công suất khúc xạ. Quang sai sẽ giảm 80%, độ phóng đại đồng đều; không dễ bị biến dạng; trường nhìn rõ nét và tự nhiên. Đồng thời, thấu kính phi cầu có khả năng chống va đập tốt hơn, an toàn và thoải mái hơn khi đeo.

>> Xem thêm: 

4. Tròng kính tráng nhiều lớp

 Dù là loại thấu kính nào, quá trình tráng phủ nhiều lớp sẽ giúp kính đeo thoải mái hơn. Sau khi phủ lên bề mặt thấu kính bằng các vật liệu phủ chiết suất khác nhau như magie florua hoặc thạch anh. Nó có thể phản xạ ánh sáng sau cản trở lẫn nhau, có thể làm giảm phản xạ. Đồng thời có thể làm cho chiết suất của thấu kính đạt được hơn 1.604. Do đó trường nhìn sáng hơn và rõ ràng hơn.

Kính được tráng nhiều lớp được nhiều người yêu thích
Kính được tráng nhiều lớp được nhiều người yêu thích

Trên đây là giải đáp thắc mắc cận thị đeo kính lồi hay lõm? Câu trả lời là cận mang kính cầu lõm. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp một số thông tin giúp bạn có thể chọn cho mình chiếc kính phù hợp. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *