Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

cách nhận biết huyết áp cao hay thấp
Sức khỏe

Huyết áp bao nhiêu là cao? Cách nhận biết huyết áp cao hay thấp

Rối loạn huyết áp luôn tiềm ẩn và đe dọa sức khỏe của chúng ta. Để đảm bảo an toàn, những thông tin cơ bản về rối loạn huyết áp phải được biết, theo dõi và điều trị thích hợp để giảm thiểu rủi ro không đáng có cho người bệnh. Cần biết cách nhận biết huyết áp cao hay thấp để tránh sơ cứu sai cách khiến sức khỏe người bệnh bị nặng hơn.

Cách nhận biết huyết áp cao hay thấp

Các triệu chứng của huyết áp cao và huyết áp thấp rất giống nhau. Các triệu chứng thường gặp như chóng mặt, choáng váng, đau đầu, tim đập loạn nhịp, mặt đỏ bừng, hoa mắt… Rất dễ nhầm lẫn giữa hai trường hợp này.

Triệu chứng tăng huyết áp

Các triệu chứng của bệnh này thường thầm lặng, không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có các triệu chứng thoáng qua như nhức đầu, chóng mặt, ù tai và mất ngủ nhẹ, trong khi những bệnh nhân khác có các triệu chứng nặng hơn như tim đập mạnh, mờ mắt, khó thở, đỏ bừng mặt, nôn mửa, hồi hộp và đánh trống ngực.

cách nhận biết huyết áp cao hay thấp

Triệu chứng tăng huyết áp rất đa dạng

Triệu chứng huyết áp thấp

Những người bị huyết áp thấp thường cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng khi đột ngột thay đổi tư thế, chẳng hạn như đang đi bộ, ngồi lâu thì đứng lên, ngồi bật dậy nhanh khi đang nằm. Bệnh nhân bị hạ huyết áp thường bị đau đầu, đặc biệt là khi căng thẳng hoặc hoạt động thể chất vất vả, thường đau nặng hơn ở đỉnh đầu. Ngoài ra, các triệu chứng như nhịp tim tăng, khó tập trung và mệt mỏi cũng là dấu hiệu của huyết áp thấp.

Huyết áp bao nhiêu là cao?

Theo thông báo của Hội Tim mạch Việt Nam, một người được xếp vào nhóm tăng huyết áp, tức là huyết áp tâm thu trên 140 mmHg và huyết áp tâm trương trên 90 mmHg. 

Huyết áp tâm thu trên 140 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 90mmHg vẫn được coi là tăng huyết áp nếu chỉ tính riêng huyết áp tâm thu, nhất là ở người cao tuổi.

Chỉ số huyết áp càng cao càng nguy hiểm và dễ dẫn đến biến chứng. Các giá trị phải được xác định chính xác và xử lý tương ứng.

  • Tiền cao huyết áp: Huyết áp tâm thu 130-139mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 85-89mmHg.
  • Tăng huyết áp cấp độ 1: Huyết áp tâm thu 140-159mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 90-99mmHg.
  • Tăng huyết áp cấp độ 2: Huyết áp tâm thu 160-179mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 100-109mmHg.
  • Tăng huyết áp cấp độ 3: Huyết áp tâm thu ≥ 180mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 110mmHg.
  • Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và huyết áp tâm trương < 90mmHg.

Do huyết áp thường tăng theo tuổi nên ngoài huyết áp đo được cần phải kết hợp đánh giá nhiều yếu tố khác để xác định mức độ bệnh, nguy cơ, các biến chứng để có hướng điều trị và phòng ngừa cho những trường hợp mình mắc phải.

cách nhận biết huyết áp cao hay thấp

Tăng huyết áp chia thành nhiều cấp độ

Huyết áp bao nhiêu là thấp?

Chỉ số huyết áp bình thường là 120/80 mHg. Vậy huyết áp bao nhiêu là thấp?

Một người bị hạ huyết áp nếu chỉ số huyết áp cho thấy huyết áp tâm thu dưới 90mmHg, huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg hoặc cả hai.

Nếu bị hạ huyết áp bệnh lý, bệnh nhân cần được điều trị và theo dõi thường xuyên. Người bị bệnh huyết áp thấp thường có các biểu hiện như mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu nhất là khi đứng lên hoặc thay đổi tư thế đột ngột. Huyết áp thấp càng mang đến nhiều nguy hiểm hơn ở người lớn tuổi và những người mắc các bệnh mãn tính.

cách nhận biết huyết áp cao hay thấp

Huyết áp thấp rất nguy hiểm với người cao tuổi

Xem thêm: Top địa chỉ bán ghế massage chất lượng nhất tại Hà Nội

Sử dụng ghế mát xa cho người bệnh huyết áp

Nhiều nghiên cứu cho thấy khi bạn nằm trên ghế massage toàn thân, mọi bộ phận trên cơ thể đều được massage nhẹ nhàng, giúp kích thích các mạch máu, thúc đẩy quá trình lưu thông máu.

Trừ một số đối tượng đặc biệt như người bị bệnh thoát vị đĩa đệm nặng, tổn thương cột sống hoặc người có vết thương ngoài da chưa lành được khuyên không nên sử dụng ghế massage. Các đối tượng khác có thể sử dụng ghế massage để nâng cao sức khỏe.

Chức năng chính của ghế massage là thư giãn toàn thân, giảm căng thẳng tinh thần. Nếu bạn bị cao huyết áp, ngồi trên ghế mát xa sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, giảm căng thẳng.

Sử dụng ghế mát xa cho người bệnh huyết áp

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy: Massage thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng cho tim và làm dịu huyết áp. Massage giúp cơ thể được thư giãn hoàn toàn, làm chậm nhịp tim và nhịp thở của người dùng, đồng thời giúp làm giãn mạch máu.

Tất cả các ghế massage hiện đại đều được trang bị công nghệ bodyscan để phát hiện chính xác các huyệt đạo của bạn và thực hiện bài massage phù hợp với thể trạng và cơ địa của mỗi người. Chúng là giải pháp hỗ trợ bệnh tim mạch, cao huyết áp tuyệt vời và đáng tin cậy.

Biết được cách nhận biết huyết áp cao hay thấp là điều cần thiết. Cả huyết áp cao và huyết áp thấp đều gây ra một số tổn thương cho cơ thể và hệ vi mạch phân bố khắp cơ thể. Nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến những căn bệnh rất nguy hiểm như đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhồi máu não cấp,… để lại hậu quả chết người.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *