Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

khi-xua-em-do-hong-hong
Dinh dưỡng khỏe

Khi xưa em đỏ hồng hồng

Sau giờ học tập vất vả, công việc cơ quan áp lực thì những câu đố dân gian lại mang đến sự vui nhộn nhưng cũng không kém phần hại não. Và rất nhiều bạn trẻ thắc mắc về những câu đố vô cùng thú vị và hại não như “Khi xưa em đỏ hồng hồng, Em đi lấy chồng em bỏ quê cha, Ngày sau tuổi hạc về già, Quê chồng em bỏ quê cha lại về. Là cái gì?”. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp giúp các bạn về câu đố hài hước này.

Khi xưa em đỏ hồng hồng, em đi lấy chồng em bỏ quê cha, ngày sau tuổi hạc về già, quê chồng em bỏ quê cha lại về. Là cái gì?

Bạn đã nghĩ ra được đáp án cho câu đố hại não ở trên chưa? Cái gì mà khi xưa em đỏ hồng hồng, em bỏ đi lại về. Cùng đọc lại câu đố một lần nữa để hiểu sâu hơn nhé:

Khi xưa em đỏ hồng hồng

Em đi lấy chồng, em bỏ quê cha.

Ngày sau tuổi hạc về già

Quê chồng em bỏ, quê cha lại về

Là cái gì ?

Vâng, đáp án này sẽ không khiến bạn khỏi bất ngờ. Bạn đã đoán ra được chưa? Đáp án cho câu hỏi trên chính là nồi đất đó. Cùng tìm hiểu lý do tại sao ở dưới đây nhé!

Cái nồi đất là gì?

khi-xua-em-do-hong-hong

Nồi đất là loại nồi thường được sử dụng để nấu nhiều loại nước sốt, món hầm, món trứng, khoai tây, rau củ, thịt, gia cầm, cá. Nồi đất đi sâu vào trong tâm trí người Việt và thường sử dụng để nấu một số loại thực phẩm được nấu chín bằng nhiệt ẩm, và nước của thực phẩm khi chúng nấu chín cũng như lượng được thêm vào nồi. Bằng phương pháp đó có thể nấu chín thức ăn mà không cần sử dụng nhiều chất béo, dầu và muối như thường được sử dụng.

Có nhiều loại nồi đất khác nhau bao gồm nồi đất sét đen hoặc đỏ, nồi đất nung,.. Và hầu hết tất cả các hình dạng, kích thước và thành phần đất sét đều khác nhau, nhưng mục đích nói chung là giống nhau.

Nồi đất có thể tráng men ở đáy trong hoặc không tráng men. Nếu tráng men, nồi hoàn toàn sẽ không hấp thụ được độ ẩm và mùi vị thực phẩm, và gây tình trạng thức ăn chưa chín khi nấu xong, thức ăn nhanh bị hư. 

Bởi lẽ nồi đất sét là một vật liệu xốp, nó sẽ hút ẩm và mùi vị nếu nồi không được tráng men. Do đó, nồi có ít hoặc không có men thường được bão hòa nước, bằng cách đặt chúng vào chậu nước lạnh từ 10 đến 15 phút trước khi nấu. 

Việc ngâm nồi với nước đóng vai trò như một lớp ngăn nước, tạo điều kiện cho nước cốt của thức ăn đọng lại xung quanh và trong thức ăn và không bị ngấm vào nồi, đồng thời tạo hơi ẩm trong nồi tạo thêm hơi nước làm ẩm thức ăn. 

Khi hơi ẩm được bốc hơi hoàn toàn bởi nhiệt nấu, nước của thực phẩm sau đó có thể bắt đầu bay hơi và thoát ra khỏi nồi. Mặc dù nồi đất được ngâm với nước sẽ cần thời gian nấu lâu hơn và nhiệt độ nấu cao hơn, nhưng nó làm tăng hương vị khi để thực phẩm chín chậm hơn. Nếu được chế biến và nấu chín đúng cách, thực phẩm sẽ được nấu chín và đem đến hương vị ngon hơn so với những cách thông thường.

Những mối lo ngại khi sử dụng nồi đất?

Việc sử dụng nồi đất đòi hỏi sự cẩn thận trong việc sử dụng nồi để nấu ăn. Bởi lẽ nồi được làm bằng đất nên rất dễ gây nên sự cố đổ vỡ, và do việc xử lý hoặc thêm nước lạnh vào nồi nóng khiến nồi dễ bị tan chảy.

Khi lấy nồi đất nóng ra khỏi lò không nên đặt nồi lên bề mặt lạnh có thể làm nứt nồi. Không nên cho chất lỏng nóng vào nồi lạnh và không đặt nồi đất lạnh vào lò đã được làm nóng sẵn nếu không có thể dẫn đến bể nồi. 

Nếu nồi đất không phải là nồi đã được tráng men hoàn toàn, hãy để cho nó khô hoàn toàn và được cất giữ ở cách cho phép không khí tiếp cận với bề mặt đất sét, để tránh tình trạng hình thành nấm mốc nếu đất sét vẫn còn ẩm và không khô hoàn toàn.

Nguồn: https://bw24h.org/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *