Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

làm sao để không bị tăng độ cận
Sức khỏe

Làm sao để không bị tăng độ cận? Giải đáp của chuyên gia

Làm sao để không bị tăng độ cận là quan tâm của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo những thông tin trong nội dung bài viết dưới đây.

Cận thị là một trong những bệnh phổ biến trên thế giới. Cận thị, gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của người bệnh khi tầm nhìn xa giảm sút. Ngoài ra, việc đeo kính cũng gây nhiều vướng víu bất tiện cho người bệnh.

1. Cận thị là gì?

Cận thị là một trong những bệnh về mắt. Người bị cận thị khả năng nhìn xa sẽ kém đi. Đối với người bị cận thị nặng có thể dẫn đến mờ mắt. Nếu không đeo kính hoặc kiểm soát thị lực thì chức năng mắt bị suy , dễ gây ra chứng ngoại tâm thu hoặc ngoại hướng ngoại. Những người có độ cận thị cao hơn sẽ có thị lực nhìn xa kém, thủy tinh thể bị hóa lỏng, đục và bong tróc thủy tinh thể. Và có các triệu chứng như nhìn ban đêm kém, lơ lửng, vật thể trôi nổi và cảm giác nhấp nháy.

làm sao để không bị tăng độ cận
Cận thị là một trong những bệnh về mắt

Nếu không chú ý vệ sinh mắt, độ cận thị từ thấp đến trung bình rất dễ phát triển thành cận thị cao (trên 6 độ). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ cận thị cao dễ dẫn đến bong võng mạc, đục dịch kính, xuất huyết hoàng điểm và các biến chứng khác, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần của người cận thị.

2. Cận thị có nguy hiểm không?

  • Tác hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Do cận thị, trẻ em không thể tham gia các hoạt động thể thao khác nhau, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ thể trẻ.
  • Chất lượng cuộc sống kém. Vì trẻ em bị cận thị nên cuộc sống hàng ngày vô cùng bất tiện, ví dụ như gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp, đi lại, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí dẫn đến rào cản tâm lý và chất lượng cuộc sống thấp.
  • Dẫn đến các biến chứng. Nếu độ cận thị không được điều trị kịp thời, không những độ cận tiếp tục ngày càng sâu, cuối cùng trở thành độ cận thị cao mà còn có thể dẫn đến các biến chứng như bong võng mạc, xuất huyết hoàng điểm, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể, và thậm chí mù lòa.

Có thể thấy, cận thị ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người bệnh. Vậy làm sao để không bị tăng độ cận?

Người bị cận thị khả năng nhìn xa sẽ kém đi
Người bị cận thị khả năng nhìn xa sẽ kém đi

3. Làm sao để không bị tăng độ cận?

3.1. Làm sao để không tăng độ cận? – Đeo kính

Đeo kính chỉnh hình để kiểm soát sự phát triển của cận thị. Hiện nay, cách hiệu quả nhất để kiểm soát sự phát triển của tật cận thị ở trẻ em là đeo kính chỉnh hình . So với kính gọng thông thường, tỷ lệ hiệu quả của thấu kính chỉnh hình để kiểm soát sự phát triển của cận thị đạt 80% -90%, gấp vài lần kính gọng.

Thấu kính chỉnh hình được đeo vào ban đêm và tháo vào buổi sáng. Nó được thiết kế cho các đặc điểm và quy luật của sự thay đổi động của mắt thanh thiếu niên trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển. Nó định hình lại hình dạng của giác mạc khỏe mạnh. Việc đeo kính giúp ức chế sự phát triển của trục mắt. Đồng thời làm giảm hình ảnh mờ của võng mạc ngoại vi. Do đó kiểm soát sự gia tăng độ cận thị.

Phương pháp điều chỉnh thấu kính chỉnh hình là phương pháp hoàn toàn vật lý, không phẫu thuật. Việc đeo kính không gây tổn thương cho giác mạc. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những người trẻ tuổi đã bị cận thị và độ cận thị đang phát triển liên tục.

3.2. Sử dụng mắt hợp lý để mắt bớt mỏi

Làm gì để mắt cận không tăng độ? Dù trong học tập hay cuộc sống, bạn cũng đừng lạm dụng mắt, tránh dùng mắt ở cự ly gần trong thời gian dài. Đặc biệt khi bạn đang học, hãy để mắt thư giãn và nhìn vào xa trong khoảng nửa tiếng để đỡ mỏi mắt.

Hạn chế sử dụng mặt trong điều kiện thiếu sáng
Hạn chế sử dụng mặt trong điều kiện thiếu sáng

Trẻ em nên đạt được ba yếu tố khi học, đó là cách mắt một bước chân, cách ngực một nắm tay và cách cây bút một inch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng cách giữa đọc và viết ngắn hơn 30 cm thì tỷ lệ mắc bệnh cận thị cao gấp 2,5 lần so với khi đọc ở tư thế dài hơn 30 cm.

>> Xem thêm: 

3.3. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tăng protein trong chế độ ăn và giảm cung cấp carbohydrate có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh cận thị. Để ngăn ngừa cận thị xảy ra, chúng ta phải chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn ít bánh kẹo và thức ăn nhiều đường, ăn nhiều rau quả tươi theo mùa như cà rốt, cam quýt, chà là đỏ,…

Bổ sung vitamin A phòng ngừa thoái hóa điểm vàng của mắt
Bổ sung vitamin A phòng ngừa thoái hóa điểm vàng của mắt

3.4. Tăng cường các hoạt động ngoài trời

Cha mẹ nên cố gắng đảm bảo cho con hoạt động ngoài trời ít nhất 2 tiếng mỗi ngày. Cho con hoạt động ngoài trời nắng nhưng lưu ý không phơi nắng. Không nhìn chằm chằm vào ánh nắng mặt trời để tránh tổn thương thị lực vĩnh viễn.

Việc phòng, chống cận thị cần kiên trì lâu dài. Sau khi cận thị phải đi khám chuyên khoa mắt định kỳ và có biện pháp xử lý kịp thời. Tránh để cận thị ngày càng sâu, nguy hiểm đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Trên đây là những thông tin giải đáp làm sao để không bị tăng độ cận? Có thể thấy để không tăng độ cận bạn cần chú ý chăm sóc mắt, kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng nên thăm khám thường xuyên để kiểm tra thị lực.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *