Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

mọc răng khôn có sao không
Sức khỏe

Mọc răng khôn có sao không? Khi nào thì nên nhổ chúng?

Mọc răng khôn có sao không? Chúng mang đến những ảnh hưởng nào cho bạn? Và khi nào thì nên nhổ chúng? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm được nhiều kiến thức đối với chiếc răng khôn đang mọc của bạn.

Răng khôn còn được gọi là răng hàm thứ ba, chúng mọc ở trên và dưới hàm, nằm ở phía sau miệng của bạn. Răng khôn cũng là những chiếc răng cuối cùng mọc lên trong miệng bạn. Có những người răng khôn sẽ theo suốt cuộc đời của họ, nhưng cũng có những người sẽ chọn cách nhổ răng khôn, nhiều lúc họ sẽ nhổ trước khi những chiếc răng này đâm xuyên qua nướu.

Mọc răng khôn có sao không?

Mỗi người sẽ có mỗi khung hàm khác nhau và trung bình miệng người lớn chỉ chứa đủ lớn 28 chiếc răng trong số 32 răng. 4 chiếc răng còn lại được gọi là răng khôn, chúng sẽ mọc lúc bắt đầu 18 tuổi trở đi, nếu hàm của bạn không đủ chỗ để răng mọc đúng vị trí thì chúng dễ gây nên nhiều vấn đề khiến bạn cực kỳ khó chịu đấy nhé. Và dưới đây là 3 vấn đề mà mọc răng không sẽ gây ảnh hưởng tới răng miệng của bạn.

1. Nhiễm trùng

Nướu bị răng khôn tác động cộng với việc tiếp xúc với các răng kề cận có thể gây ra một lỗ sâu xung quanh răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và bị nhiễm trùng. Thêm vào đó, các lỗ sâu này không thể được làm sạch được ngay cả khi bạn đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách.

Khi các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn tích tụ, bạn có thể sẽ trải qua các chu kỳ đau lặp lại và áp lực do viêm và nhiễm trùng. Tình trạng này được gọi là viêm phúc mạc, một khi răng khôn được nhổ cái lỗ sâu này sẽ biến mất cùng với các triệu chứng.

mọc răng khôn có sao không
Những lỗ sâu của răng khôn

2. Tổn thương các răng cận bên

Nếu không có đủ chỗ để chải và dùng chỉ nha khoa xung quanh răng khôn, răng ngay phía trước của răng khôn (răng hàm thứ hai) có thể bị ảnh hưởng xấu dẫn đến bệnh nướu hoặc sâu răng. Trong số các ảnh hưởng đó việc chảy máu nướu răng và làm thành mủ chính là hậu quả cuối cùng mà nhận lấy nếu răng miệng không được sự chăm sóc và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

3. Sự chen chúc của răng

Một số nha sĩ và bác sĩ chỉnh nha tin rằng áp lực và lực từ việc mọc răng khôn có thể gây ra sự di chuyển và tái phát các răng đã chỉnh nha. Sự chen chúc này thường dễ nhận thấy nhất ở răng cửa dưới và thường thấy nhất sau khi bạn niềng răng. Sẽ có một số yếu tố khiến răng của chúng ta bị lệch và răng khôn làm ảnh hưởng có thể đóng một vai trò quan trọng. 

Mặc dù việc khuyến nghị nhổ răng khôn chỉ để tránh chen chúc hiện tại là không cần thiết, nhưng vẫn có những lời khuyên rằng bạn nên nhổ bỏ răng khôn hoàn toàn vì đối với sự chen chúc trong tương lai sẽ làm thay đổi khớp cắn của bạn. Sự di chuyển này diễn ra rất chậm trong nhiều tháng và nhiều năm và việc nhổ bỏ răng khôn và sử dụng dụng cụ chỉnh nha có thể ngăn ngừa vấn đề tiềm ẩn này.

mọc răng khôn có sao không
Sự chen chúc của răng

Khi nào thì nên nhổ răng khôn

Đầu tiên bạn cần yêu cầu nha sĩ kiểm tra răng khôn nếu bạn từ 16 đến 19 tuổi để xem chúng có bị những vấn đề khi mọc không đúng vị trí không.

Nha sĩ có thể khuyên bạn nên nhổ răng khôn nếu chúng gây đau hoặc nhiễm trùng, chèn ép các răng khác hoặc bị kẹt (va chạm) và không thể đâm xuyên qua nướu của bạn.

Một số nha sĩ và bác sĩ phẫu thuật răng miệng cho rằng tốt nhất bạn nên nhổ răng khôn trước khi bạn 20 tuổi. Vì việc lấy chúng ra sẽ dễ dàng hơn khi chân răng và xương của răng mềm hơn và chưa hình thành đầy đủ. Và khi bạn còn trẻ, bạn có xu hướng chữa lành nhanh hơn những người đã trải qua tuổi trưởng thành.

Bạn có thể không bao giờ gặp bất kỳ vấn đề nào với răng khôn, đặc biệt nếu bạn đã trên 30 tuổi.

Răng khôn mọc khỏe mạnh và mọc đúng cách sẽ không gây ra vấn đề gì cho bạn nên việc kiểm tra để xác định chính cách chúng mọc rất quan trọng.

mọc răng khôn có sao không
Khi nào thì nên nhổ răng khôn

Những rủi ro khi không nhổ răng khôn

Răng khôn của bạn có thể chỉ đâm vào nướu một phần, khiến một phần mô nướu mọc lên trên chúng. Thức ăn có thể bị kẹt ở dưới và khiến nướu của bạn bị đỏ, sưng và đau. Đây là những dấu hiệu của nhiễm trùng.

Một hoặc nhiều chiếc răng khôn của bạn có thể mọc sai góc. Đỉnh của răng có thể hướng về phía trước, phía sau hoặc sang hai bên.

Răng bị va đập có thể gây nhiễm trùng và làm hỏng các răng và xương khác của bạn. Túi dịch có thể hình thành xung quanh răng bị va đập, các túi này có thể phát triển thành u nang. Điều này có thể gây ra tổn thương lâu dài cho răng, hàm và xương lân cận của bạn.

Nguy cơ bị sâu răng và các bệnh về nướu ở phía sau miệng sẽ cao hơn nếu bạn giữ răng khôn, vì bạn khó chải và dùng chỉ nha khoa cho phần đó trong miệng. Nhưng nếu bạn đến gặp nha sĩ một hoặc hai lần mỗi năm, những vấn đề này có thể được phát hiện và điều trị sớm. Răng khôn của bạn có thể gây ra các vấn đề với đối với răng miệng trong tương lai.

Lời kết

Giờ chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho việc mọc răng khôn có sao không rồi phải không nào. Vẫn như thường lệ chính là cho bạn lời khuyên về việc nên đi khám răng ít nhất là 6 tháng một lần để phát hiện kịp thời những biến chứng có thể xảy ra với răng khôn của bạn. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng dễ dàng và thuận lợi ít gây đau đớn về sau cho bạn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *