Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

Mọc răng khôn là gì
Sức khỏe

Mọc răng khôn là gì? Tìm hiểu kỹ về tác hại của răng khôn

Mọc răng khôn là gì chẳng hẳn ở đây một số người đã chịu cảnh vật vã với chiếc răng không nhú lên của mình, khi trưởng thành thì những chiếc răng khôn sẽ bắt đầu mọc lên. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy đau nhức dữ dội và đôi khi kèm theo cả sốt và không ăn uống được gì?

Răng khôn chính là chiếc răng làm nhiều người lo lắng và quan tâm nhất bởi khi chúng có dấu hiệu sắp mọc thì cũng khiến cho bạn ăn ngủ không yên. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết mọc răng khôn là gì và biến chứng xảy ra. Khi nào bạn cần nhổ răng khôn để thoát khỏi cơn đau nhức này?

1. Mọc răng khôn là gì?

Mọc răng khôn là gì? Răng khôn là chiếc răng hàm lớn thứ ba hoặc còn được gọi là răng số 8. Mọc răng khôn thường mọc ở vị trí trong cùng, kế bên răng số 7 trên hàm và hướng về phía trong cùng vòm họng. Răng khôn thông thường sẽ mọc cuối cùng và mọc ở độ tuổi đã trưởng thành. Hoặc cũng có thể lớn hơn đối trong một số trường hợp đặc biệt khác.

Mọc răng khôn là gì
Răng khôn thường mọc ở vị trí trong cùng, kế bên răng số 7 trên hàm và hướng về phía trong cùng vòm họng

Trên thực tế, một hàm răng của người trưởng thành sẽ bao gồm 32 cái răng. Trong đó sẽ có 4 chiếc là răng khôn, 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa của từng mà có thể mọc 1,2,3 răng khôn. Có một số trường hợp sẽ không hề mọc răng khôn.

2. Khi mọc răng khôn sẽ gây ra những tác hại như thế nào?

Sau khi bạn biết được mọc răng khôn là gì. Chắc hẳn bạn cũng biết rằng răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng. Khi đó hàm của bạn thường không còn đủ chỗ để răng khôn mọc một cách bình thường nữa. Vì vậy, răng khôn sẽ bị mọc lệch, xô lẫn nhau, mọc chen chỗ các răng lân cận, dẫn đến sưng tấy và đau đớn. Dưới đây là một số tác hại của răng khôn gây ra:

2.1. Viêm nha chu

Mọc răng khôn có thể gây ra bệnh viêm nha chu vì nó nằm ở vị trí khó có thể vệ sinh. Hoặc bạn không thể vệ sinh răng miệng đúng cách làm cho bệnh nha chu phát triển nhanh hơn.

2.2. Răng mọc kẹt

Mọc răng khôn là gì? Hiện tượng răng khôn mọc chen chúc, xô đẩy vào răng bên cạnh. Trường hợp này thường xảy ra khi các răng khôn mọc ở kẹt, do đó nó sẽ xô đẩy các răng nằm lân cận. Do đó, để ngăn ngừa sự chen chúc giữa các răng, việc bạn nhổ răng khôn là rất cần thiết.

2.3. Viêm lợi trùm

Đây là tình trạng nhiễm trùng rất thường gặp trong quá trình mọc răng khôn. Triệu chứng thường thấy là viêm sưng tấy nướu xung quanh bề mặt răng khôn. Đôi khi còn kèm theo một số triệu chứng như đau nhức, sưng tấy, sốt và hôi miệng. Nhiều trường hợp hàm bị cứng sẽ làm cho người bệnh không thể mở to miệng được.

Mọc răng khôn là gì
Khi mọc răng khôn có thể gây ra viêm lợi trùm

2.4. Sâu răng

Một trong những triệu chứng điển hình khi mọc răng khôn là bị sâu răng trong cung hàm. Vì vậy bạn sẽ rất khó để vệ sinh sạch những vụn thức ăn nên vi khuẩn dễ tích tụ lại. Khi vi khuẩn tích tụ lại lâu ngày sẽ gây ra tình trạng sâu răng khiến bạn đau đớn và nhiễm trùng. Vì hiểu được mọc răng khôn là gì nên bạn cần phải sớm đến nha khoa có uy tín để điều trị.

2.5. Cơ xương hàm không cân đối

Răng khôn mọc lệch sẽ làm ảnh hưởng đến xương và sang răng lân cận. Điều này sẽ khiến răng đó bị hư, lung lay thậm chí là mất răng. Khi răng khôn mọc sẽ khiến các răng khác gặp phải nhiều ảnh hưởng nguy hiểm. 

2.6. Nhiễm trùng cực kỳ nguy hiểm

Trong một số trường hợp nếu răng khôn có nhiều biểu hiện bất thường mà không kịp điều trị. Thì sẽ dễ lây lan sang một số bộ phận khác như mang tai, má, mắt, cổm thậm chí là tính mạng.

3. Khi nào cần nhổ răng khôn?

Với câu hỏi mọc răng khôn là gì, chắc chắn bạn cũng đã có câu trả lời cho mình. Có thể thấy răng khôn đem lại nhiều tác hại nghiêm trọng đối với người bệnh. Nhiều người sẽ lựa chọn áp dụng một số bài thuốc dân gian điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu không đem lại hiệu quả bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để thăm khám và chữa trị kịp thời. Bạn cần nhổ răng khôn khi gặp một trong những trường hợp dưới đây:

Khi mọc răng khôn gây ra tình trạng đau nhức hoặc gây nhiễm trùng lợi lân cận. Bạn nên nhổ răng khôn ngay khi nó làm ảnh hưởng đến xương hàm và răng bên cạnh.

Mọc răng khôn là gì
Nên nhổ răng khôn khi tình trạng đau nhức kéo dài
  • Nên nhổ răng khôn khi tình trạn đau nhức kéo dài khiến bạn ăn ngủ không được
  • Mọc răng khôn gây ra một số biến chứng như viêm và lở loét nghiêm trọng phần lợi.
  • Răng khôn khi mọc bị biến dạng, quá nhỏ làm thức ăn bị nhét khe giữa với răng bên cạnh.
  • Răng khôn bị sâu.
  • Răng khôn bị mọc lệch hoặc mọc ngầm có thể làm ảnh hưởng đến răng lân cận. Nhiều trường hợp còn làm mất răng bên cạnh vĩnh viễn nên cần nhổ răng ngay.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi mọc răng khôn là gì?Bên cạnh đó là những tác hại của việc mọc răng khôn mang lại cho người bệnh. Vì vậy, khi tình trạng đau nhức kéo dài bạn nên đến nha khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích và có được hàm răng chắc khỏe nhất.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *