Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

bị rối loạn tiền đình
Dinh dưỡng khỏe

Một số cách chữa tiền đình hiệu quả tại nhà

Mặc dù y học ngày càng phát triển và đã có nhiều cách điều trị khi bị rối loạn tiền đình hiệu quả. Tuy nhiên vẫn có một số người rất ngại đến bệnh viện điều trị vì sợ tốn kém. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho bạn một số bài tập chữa tiền đình tại nhà.

Mặc dù các phương pháp chữa trị khi bị tiền đình tại nhà không tốn nhiều thời gian nhưng không phải ai cũng biết. Hãy cùng mình tìm hiểu những cách đơn giản có tác dụng hỗ trợ bị rối loạn tiền đình, giảm các triệu chứng hoa mắt, đau đầu và chóng mặt nhé.

Bị rối loạn tiền đình là gì?

Hệ thống tiền đình được tạo thành từ cơ quan tiền đình ngoại biên (nằm ở tai trong), dây thần kinh tiền đình, cơ quan tiền đình trung ương và các kết nối thần kinh nằm trong thân não.

Bị rối loạn tiền đình là khi tai trong gửi thông tin sai hoặc các tín hiệu xung đột đến não, chóng mặt có thể xảy ra. Do đó, phản ứng tự nhiên là hạn chế chuyển động để giảm thiểu cảm giác lắc lư hoặc xoay tròn.

bị rối loạn tiền đình
Bị rối loạn tiền đình là gì?

Nguyên nhân nào gây ra chứng rối loạn tiền đình? 

Rối loạn tiền đình là do tổn thương hệ thống tiền đình do bệnh tật, nhiễm virus. Do dùng liều cao một số thuốc kháng sinh, đột quỵ, thoái hóa chức năng thăng bằng của tai trong. Và các cú đánh vào đầu (như chấn động, chấn thương sọ não, roi da) hoặc một số bệnh khác không xác định được. Điều này dẫn đến một loạt các triệu chứng ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.

Nếu hệ thống bị hư hỏng, bị rối loạn tiền đình có thể dẫn đến một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Chóng mặt và buồn nôn

Mất cân bằng và mất phương hướng không gian

Thay đổi nhận thức và tâm lý

Thay đổi thính giác

Rối loạn tầm nhìn

Ngoài ra, tình trạng kém tập trung, suy giảm trí nhớ và mệt mỏi thường có thể đi kèm với chứng rối loạn tiền đình. Để giữ cho cơ thể đứng thẳng, não cần phải làm việc nhiều hơn và do đó ảnh hưởng đến các chức năng khác của não. Một số người bị rối loạn chức năng tiền đình cảm thấy khó khăn khi ra khỏi giường, hoạt động bình thường ở trường học hoặc nơi làm việc. Hoặc thực hiện các công việc thường ngày trong môi trường có nhiều kích thích thị giác (như cửa hàng tạp hóa, giao thông, trung tâm mua sắm). Rất may, bằng cách điều trị phục hồi chức năng tiền đình, các triệu chứng này biến mất cùng với chóng mặt.

Làm thế nào để chẩn đoán rối loạn tiền đình? 

Các vấn đề về tai trong gây ra các triệu chứng đa dạng như chóng mặt, buồn nôn và mờ mắt. Vì vậy, những người bị rối loạn tiền đình mất nhiều năm đi từ bác sĩ này sang bác sĩ khác. Chỉ để các triệu chứng của họ bị chẩn đoán nhầm thành các vấn đề về xoang, thần kinh hoặc thậm chí tâm lý.

Có thể bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ điện
  2. máy chạy bộ
  3. may chay bo
  4. ghế massage
  5. xe đạp tập thể dục

Một số bài tập chữa chóng mặt hữu ích để điều trị bệnh rối loạn tiền đình

Các bài tập chữa chóng mặt giúp ổn định phản xạ tiền đình mắt và dẫn đến hoạt động hài hòa của hệ thống thị giác và tiền đình. Bất cứ khi nào chúng ta cử động đầu, tai trong (vùng tiền đình) sẽ cố gắng hiểu vị trí tương đối và giúp ổn định hình ảnh trên võng mạc. Mục đích của các bài tập chóng mặt là cải thiện chức năng tiền đình và giúp duy trì trạng thái cân bằng của cơ thể.

Bước 1: Cố định tầm nhìn của bạn vào một điểm (hoặc một đối tượng, bất kỳ điểm nào dễ nhìn đối với bạn) ở khoảng cách xa.

Bước 2: Từ từ di chuyển đầu của bạn sang một bên, không di chuyển ánh mắt của bạn khỏi điểm / đối tượng.

Bước 3: Thực hiện chuyển động đầu sang ngang trong 3 lần lặp lại và nghỉ ngơi trong 1-2 phút.

Bước 4: Bắt đầu bằng cách từ từ di chuyển đầu của bạn lên xuống trong khi nhìn vào điểm / đối tượng.

Bước 5: Thực hiện chuyển động lên xuống của đầu trong 3 lần lặp lại và nghỉ ngơi trong 1-2 phút.

Bị rối loạn tiền đình là gì?
Cách chữa trị rối loạn tiền đình

Tập luyện cơ tiền đình – mắt thường xuyên giúp phục hồi cơ chế thăng bằng trong hệ thống tiền đình. Bắt đầu từ việc tập thể dục vào các ngày thay thế, bạn có thể tăng dần lên tập hai lần mỗi ngày. Đừng vội vàng qua các bài tập. Hãy để cơ thể bạn quyết định tần suất tập luyện. Đôi khi, khi bắt đầu bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, trong những trường hợp như vậy, hãy ngừng tập và nghỉ ngơi đầy đủ. Bạn có thể bắt đầu lại bài tập khi cảm thấy thoải mái trở lại.

Đảm bảo rằng bạn thực hiện các bài tập này khi đang ngồi hoặc đảm bảo có người trong phòng để giữ bạn trong trường hợp bạn cảm thấy chóng mặt và mất thăng bằng.

Tránh xa các đồ vật hoặc nơi nguy hiểm khi tập thể dục.

Bài tập trên được gọi là ổn định ánh nhìn. Đây là một trong nhiều bài tập VOR khác được thực hiện để điều chỉnh lại hệ thống thị giác, tiền đình và thần kinh trung ương. Đây là những hoạt động tương đối đơn giản nhưng lại là liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình hiệu quả.

Khi bạn tiến bộ qua các bài tập với ít độ khó hơn và ít cơn chóng mặt hơn, bác sĩ trị liệu có thể khuyên bạn thực hiện các bài tập chóng mặt khi đứng hoặc đi bộ. Bạn không nên thực hiện các bài tập này mà không có người ở cùng, vì có thể bạn sẽ bị chóng mặt khi tập luyện.

Bài viết trên cũng đã giới thiệu cho bạn biết bị rối loạn tiền đình là gì? Bên cạnh đó là các nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị tiền đình hiệu quả tại nhà. Bạn cần phải lưu ý rằng khi luyện tập các bài tập chữa tiền đình phải có người bên cạnh để phòng trường hợp xấu xảy ra.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *