Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

Sức khỏe

Nguyên nhân dẫn đến cận thị và cách khắc phục cận thị

Nguyên nhân dẫn đến cận thị và cách khắc phục cận thị như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Cận thị là căn bệnh đặc biệt phổ biến. Căn bệnh này đang xếp thứ 3 trên thế giới về mức độ phổ biến. Tùy vào tình trạng bệnh mà người cận thị sẽ cần điều trị khác nhau. Để hiểu hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo thông tin sau.

1. Cận thị là gì?

Cận thị dùng để chỉ một vấn đề về thị lực, có thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng không thể nhìn rõ các vật ở xa. Khi trục trước và trục sau của mắt trở nên quá dài, bệnh cận thị sẽ phát triển. Điều này sẽ làm cho ánh sáng không thể hội tụ chính xác trên mô cảm quang (võng mạc) ở đáy mắt. Ngược lại, ánh sáng sẽ bị tập trung ở phía trước võng mạc, gây ra hiện tượng mờ khi nhìn các vật ở xa. Cận thị có tính di truyền, vì vậy bạn có thể kiểm tra tiền sử bệnh của gia đình và đoán rằng bạn hoặc con bạn có thể bị cận thị.

nguyên nhân dẫn đến cận thị và cách khắc phục
Nguyên nhân dẫn đến cận thị và cách khắc phục

Dấu hiệu cận thị rõ ràng nhất là khó nhìn thấy những vật ở xa, chẳng hạn như biển báo đường ở xa. Ngoài ra, các dấu hiệu của cận thị bao gồm:

  • Không thể đọc văn bản trên bảng trắng hoặc TV
  • Bạn cần phải nheo mắt để nhìn rõ
  • Nhức đầu tái phát hoặc mỏi mắt

Trong hầu hết các trường hợp, cận thị có thể được điều chỉnh bằng cách đeo kính lõm theo toa. Thủy tinh thể cho phép ánh sáng được tập trung lại một cách chính xác trên võng mạc. Nếu bạn bị cận thị, tầm nhìn của bạn sẽ bị tiêu cực. Giá trị càng lớn, công suất ống kính yêu cầu càng cao.

2. Phân loại cận thị

Có 3 cách phân loại cận thị phổ biến là phân loại theo độ cận, thành phần khúc xạ và mức độ tiến triển của bệnh.

2.1. Cận thị nhẹ, cận thị vừa và cận thị cao

  • Cận thị nhẹ: ≤300 độ (≤-3,00D).
  • Cận thị vừa: 300 độ đến 600 độ (-3.00D đến -6.00D).
  • Cận thị cao:> 600 độ (> -6.00D).
Cận thị được chia thành nhiều cấp độ
Cận thị được chia thành nhiều cấp độ

2.2.Cận thị trục và cận thị khúc xạ

Cận thị trục: thường gặp nhất, đường kính trước sau của nhãn cầu quá dài (nghĩa là chiều dài trục vượt quá giới hạn bình thường) và công suất khúc xạ (nghĩa là hiệu suất khúc xạ của các thành phần khúc xạ khác của mắt như giác mạc và thủy tinh thể) về cơ bản ở mức bình thường.

Cận thị khúc xạ: Nguyên nhân chính là do độ cong của giác mạc hoặc thủy tinh thể quá lớn, hoặc sự kết hợp của các thành phần khúc xạ không bình thường khiến công suất khúc xạ vượt quá giới hạn bình thường, và chiều dài trục về cơ bản nằm trong giới hạn bình thường.

2.3. Cận thị đơn thuần và cận thị bệnh lý

Cận thị đơn thuần: Mức độ cận thị nhìn chung trong khoảng -6.00D. Hầu hết bệnh nhân không có thay đổi bệnh lý ở nền và tiến triển chậm.

Cận thị bệnh lý: Nhìn chung, mức độ cận thị tương đối cao, kèm theo các mức độ thay đổi đáy mắt khác nhau. Ngoài tầm nhìn xa kém, bệnh nhân thường đi kèm với thị lực ban đêm kém, lơ lửng, vật nổi, cảm giác nhấp nháy, v.v. và nguy cơ bong võng mạc, rách, thủng, xuất huyết hoàng điểm, tân mạch và tăng nhãn áp góc mở cao hơn. Nhiều.

>> Xem thêm: 

3. Nguyên nhân dẫn đến cận thị và cách khắc phục

Về nguyên nhân gây cận thị vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, hầu hết các học giả đều cho rằng cận thị liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm yếu tố di truyền, yếu tố môi trường và thói quen xấu về mắt.

3.1. Nguyên nhân cơ bản

3.1.1. Yếu tố di truyền

Một số lượng lớn các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng cận thị có một yếu tố di truyền nhất định, thường thấy theo cụm gia đình, nếu cả bố và mẹ hoặc một trong hai bố mẹ bị cận thị thì khả năng bị cận thị ở trẻ sẽ tăng lên. Rõ ràng rằng sự xuất hiện của cận thị cao là di truyền lặn trên NST thường.

3.1.2. Yếu tố môi trường

Tỷ lệ mắc cận thị cao hơn ở những người sử dụng tầm ngắn, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh cận thị ở thanh niên nước tôi ngày càng cao. Nếu nó được chồng lên bởi các yếu tố như ánh sáng môi trường kém, đọc quá nhỏ hoặc không đọc được, thời gian đọc liên tục dài, ít hoạt động ngoài trời, vv, nó sẽ thúc đẩy sự xuất hiện và phát triển của cận thị.

Người sử dụng máy tính có nguy cơ cận thị cao hơn
Người sử dụng máy tính có nguy cơ cận thị cao hơn

3.2. Các yếu tố có khuynh hướng

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng thiếu hụt nguyên tố vi lượng, mất cân bằng dinh dưỡng và ô nhiễm không khí đều có thể là những yếu tố dẫn đến cận thị.

Với sự phổ biến của các sản phẩm điện tử trong những năm gần đây, việc xem màn hình điện tử trong thời gian dài ở cự ly gần cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh cận thị. Dựa vào thông tin về nguyên nhân gây cận thị và cách khắc phục. Bạn có cải thiện và thay đổi những thói quen tích cực để phòng bệnh.

3.4. Cách khắc phục cận thị

Một khi bị cận thị, trừ khi có thể chữa khỏi một phần phẫu thuật, còn lại cần phải thực hiện các phương pháp điều chỉnh thị lực khác suốt đời, nhưng nhìn chung, nó không ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc bình thường. Cận thị nặng và cận thị bệnh lý có thể gây bệnh lý võng mạc, tổn thương quỹ đạo,… Cần đặc biệt lưu ý và điều trị y tế ngay nếu thấy khó chịu.

Cần kiểm tra mắt thường xuyên nếu nghi ngờ cận thị
Cần kiểm tra mắt thường xuyên nếu nghi ngờ cận thị

Trên đây là giải đáp nguyên nhân dẫn đến cận thị và cách khắc phục cận thị. Khi có dấu hiệu cận thị bạn nên sớm có biện pháp điều trị và khắc phục tình trạng bệnh. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *