Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

nguyen-nhan-gay-hoi-mieng
Sức khỏe

Nguyên nhân gây hôi miệng. Tại sao trào ngược dạ dày gây hôi miệng?

Hôi miệng là triệu chứng rất nhiều người mắc phải và đang được tích cực tìm ra nguyên nhân gây hôi miệng.

Cuộc sống ngày nay có rất nhiều yêu cầu về công việc do đó vẻ ngoài cũng là một trong những yếu tố bắt buộc phải có. Những người bị hôi miệng sẽ luôn phải đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao bị hôi miệng và có những cách để trị hôi miệng cho riêng mình.

Một trong những nguyên nhân gây hôi miệng lưỡi mà rất nhiều người đang mắc phải chính là do chứng trào ngược dạ dày gây hôi miệng. Những nguyên nhân gây hôi miệng khác thực chất là do đâu chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Những nguyên nhân hôi miệng chủ yếu hiện nay

Nguyên nhân gây hôi miệng lưỡi hiện nay chủ yếu là được chia thành hai dạng: Hôi miệng bệnh lý và hôi miệng sinh lý. 

  • Hôi miệng bệnh lý: Theo thống kê, 80% đến 90% tình trạng hôi miệng xuất phát từ khoang miệng. Các nguyên nhân có thể gây hôi miệng như sâu răng không được điều trị, chân răng sót lại, phục hình kém, viêm nướu, nha chu…. 

Trong số đó, sâu răng và nha chu là những bệnh liên quan phổ biến nhất. Các chất cặn bã và mảng bám thức ăn thường đọng lại trong các hốc sâu và dưới quá trình phục hình kém, vi khuẩn bị phân hủy bởi quá trình lên men tạo ra mùi hôi. 

Chất lượng và số lượng nước bọt cũng đóng một vai trò quan trọng. Sự giảm lượng nước bọt và sự gia tăng protein và các thành phần hữu cơ khác làm giảm tác dụng tạo bọt và đệm của nước bọt, điều này cho phép vi khuẩn sinh sôi, phân hủy các thành phần hữu cơ trong nước bọt, dịch mô nướu và cặn thức ăn, và tạo ra một lượng lớn các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi và các chất khác gây hôi miệng.nguyen-nhan-gay-hoi-mieng

  • Hôi miệng sinh lý: Khi bạn ăn một số loại thuốc hoặc thức ăn gây kích thích như hành tỏi, hút thuốc thì có thể khiến một lượng lớn vi khuẩn phân hủy cặn thức ăn,… gây hôi miệng tạm thời. Do diện tích mặt sau của lưỡi lớn, có nhiều núm, rãnh…nên rất dễ cho việc lưu giữ vi khuẩn, cặn thức ăn,… gây ra hôi miệng. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối tương quan thuận giữa mức độ hôi miệng, lượng sunfua bay hơi và độ dày và diện tích của lớp phủ lưỡi, trong đó mối quan hệ chặt chẽ hơn với độ dày của lớp phủ lưỡi. Điều này có thể là do lớp phủ lưỡi càng dày càng dễ hình thành môi trường yếm khí, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn kỵ khí phát triển, đồng thời cũng có lợi cho việc sản sinh các sunfua dễ bay hơi, dẫn đến hôi miệng.

Ngoài ra, còn có chứng hôi miệng giả, tức là bản thân người bệnh cảm thấy miệng có mùi hôi nhưng kết quả xét nghiệm lại âm tính. Những người có thể được cải thiện thông qua giải thích và tư vấn tâm lý. Bên cạnh đó, một số người bị hôi miệng mà nguyên nhân là do trào ngược dạ dày gây hôi miệng. Nghe thì có vẻ không thực tế nhưng đây lại là một trong những nguyên nhân được các bác sĩ chẩn đoán.

Trào ngược dạ dày gây hôi miệng

Một nguyên nhân khác khiến hơi thở có mùi là do bệnh trào ngược dạ dày gây hôi miệng. Tình trạng này là do axit trào ngược từ thực quản, gây ra cảm giác nóng rát ở ngực hoặc cổ họng.  Axit trào ngược từ dạ dày vào miệng cũng có thể ăn mòn và làm răng yếu đi. Ngoài ra, tổn thương ở cổ họng và cấu trúc miệng cũng có thể tạo điều kiện cho một số vi khuẩn phát triển trong khoang miệng.

nguyen-nhan-gay-hoi-mieng

Đối với bệnh hôi miệng do trào ngược dạ dày, việc kiểm soát chứng trào ngược dạ dày là điều quan trọng nhất, trong cuộc sống cần tránh ăn những thức ăn nhiều chất béo, sôcôla, cà phê, trà đậm, tránh những thức ăn chua, ngọt, kích thích và bỏ thuốc lá,… Cần ăn thành nhiều bữa nhỏ và thường xuyên, nhai chậm, không ăn trước khi đi ngủ từ 2 đến 3 tiếng. Ngoài ra, các phương pháp điều trị y tế như omeprazole, phẫu thuật chống trào ngược cũng là những lựa chọn tốt cho những người mắc các chứng bệnh khác nhau

Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản có các triệu chứng khác, ngoài các vấn đề về răng miệng thì cần tìm các phương pháp điều trị đặc biệt khác. Bệnh nhân nghi ngờ trào ngược dạ dày thực quản nên được bác sĩ đánh giá và xét nghiệm xem có trào ngược axit hay không. Với điều trị thích hợp, bạn có thể thoát khỏi chứng hôi miệng mà không cần phải quá lo lắng. 

Trên đây là những nguyên nhân gây hôi miệng lưỡi để mỗi người có thể xác định được nguyên nhân gây bệnh của mình. Từ đó có thể tìm ra được những phương pháp thích hợp để điều trị hôi miệng cũng như trả lời được cho câu hỏi tại sao bị hôi miệng. Dù là nguyên nhân bệnh lý hay sinh lý thì cũng cần chữa trị kịp thời để lấy lại được sự tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh và đạt hiệu quả tốt hơn trong công việc. 

Nguồn : https://bw24h.org/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *