Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

Tang-canxi-mau-co-nguy-hiem-khong-nguyen-nhan-trieu-chung 
Sức khỏe

Tăng canxi máu có nguy hiểm không – nguyên nhân – triệu chứng 

Tăng canxi máu có nguy hiểm không – nguyên nhân – triệu chứng. Hiện nay tăng canxi máu rất phổ biết bạn đã hiểu hết về chúng chưa, tăng canxi máu có nguy hiểm không cùng tìm hiểu chúng để có cách đối phó chúng.

Tăng canxi máu có nguy hiểm không? Bạn đã biết về tăng canxi máu chưa và nguyên nhân và triệu chứng của nó như thế nào? Đây là một số câu hỏi mà bạn độc vẫn còn đang rất thắc mắc và muốn tìm hiểu về chúng, nếu bạn quan tâm thì hãy cùng theo dõi bài biết này để hiểu roc hơn về tăng canxi máu nhé!

Tăng canxi máu là gì?

Tăng canxi máu hay còn gọi là tăng canxi huyết là tình trạng mất cân bằng điện giải và được biểu thị bằng tình trạng dư thừa canxi trong máu và giá trị canxi bình thường của người lớn là 8,5-10,2 mg/dL.

Tăng canxi máu có nguy hiểm không

Các tế bào ung thư di căn đến xương có thể tiết ra các chất có thể khiến các tế bào được tìm thấy trong xương được gọi là tế bào hủy xương bị tiêu biến hoặc “ăn mất” một phần của xương. Những khối u hoặc tổn thương này làm suy yếu xương và có thể dẫn đến các biến chứng. Một số biến chứng do quá trình gãy xương này gây ra là đau xương, gãy xương và ít phổ biến hơn là tăng calci huyết. Nếu không được điều trị thích hợp, tăng calci huyết có thể liên quan đến:

Sỏi thận

Người bị tăng canxi huyết có nguy cơ hình thành các tinh thể canxi trong thận. Những tinh thể này có thể trở thành sỏi thận, thường rất đau. Chúng cũng có thể dẫn đến tổn thương thận.

Suy thận

Theo thời gian, thì tình trạng tăng canxi huyết nghiêm trọng có thể khiến thận của một người không hoạt động bình thường. Thận rất có thể trở nên kém hiệu quả hơn trong việc làm sạch máu, sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất lỏng ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Hay còn được gọi là suy thận.

Loãng xương

Tăng canxi máu có thể liên quan đến loãng xương, theo thời gian xương có thể giải phóng một lượng canxi quá mức vào máu. Điều này làm cho xương mỏng hơn hoặc ít đặc hơn. Khi canxi tiếp tục được giải phóng, bệnh loãng xương có thể phát triển. Những người bị loãng xương có nguy cơ: gãy xương, khuyết tật đáng kể, mất độc lập, bất động kéo dài, độ cong của cột sống, trở nên ngắn hơn theo thời gian.

Vấn đề với hệ thần kinh

Tăng canxi máu nếu không được điều trị, tăng canxi huyết nghiêm trọng có thể cản trở hệ thần kinh. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm : lú lẫn, sa sút trí tuệ, mệt mỏi, yếu đuối, một tình trạng hôn mê, tình trạng hôn mê rất nghiêm trọng và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nhịp tim thay đổi

Tim sẽ đập nhanh hay đập không đều khi các xung điện di chuyển qua nó và khiến nó co lại. Canxi đóng một vai trò trong việc điều chỉnh quá trình này, và quá nhiều canxi có thể dẫn đến nhịp tim không đều.

Nguyên nhân nào gây tăng canxi máu?

Tăng canxi máu có thể do hơn 25 bệnh riêng biệt, một số loại thuốc và thậm chí mất nước. Cường cận giáp nguyên phát và các loại ung thư khác nhau chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các bệnh nhân tăng canxi máu. Nguyên nhân gây tăng canxi máu là đây.

Bệnh cường cận giáp nguyên phát, một hoặc nhiều trong số bốn tuyến cận giáp, nằm phía sau tuyến giáp ở cổ, sản xuất quá nhiều hormone tuyến cận giáp, các tuyến cận giáp làm việc với thận, khung xương và ruột để điều chỉnh mức độ canxi trong máu một cách cẩn thận. Nhưng đôi khi tuyến cận giáp hoạt động quá mức, dẫn đến tiết ra lượng hormone tuyến cận giáp dư thừa và nồng độ canxi trong máu tăng cao.

Một số loại thuốc thông thường như hydrochlorothiazide và các thuốc lợi tiểu thiazide khác (được kê đơn cho bệnh tăng huyết áp và phù nề ), lithium, và việc hấp thụ quá nhiều vitamin D, vitamin A hoặc canxi có thể dẫn đến tăng canxi huyết, thực sự là một trong những nguyên nhân phổ biến hơn gây tăng canxi huyết.

Triệu chứng của tăng canxi máu

Tang-canxi-mau-co-nguy-hiem-khong-nguyen-nhan-trieu-chung 

Tăng canxi máu nhẹ có thể không gây ra các triệu chứng, trong khi tăng canxi huyết nghiêm trọng hơn có thể gây ra các triệu chứng như sau :

  1. Khát nước quá mức và đi tiểu thường xuyên : Có quá nhiều canxi đồng nghĩa với việc thận phải làm việc nhiều hơn. Kết quả là, một người có thể đi tiểu thường xuyên hơn, dẫn đến mất nước và tăng cảm giác khát.
  2. Đau xương và yếu cơ: Tăng canxi huyết có thể khiến xương giải phóng quá nhiều canxi, khiến chúng bị thiếu hụt. Hoạt động bất thường của xương này có thể dẫn đến đau và yếu cơ.
  3. Lú lẫn, hôn mê và mệt mỏi: Quá nhiều canxi trong máu có thể ảnh hưởng đến não, gây ra các triệu chứng này.
  4. Đau dạ dày và  tiêu hóa: Quá nhiều canxi có thể gây khó chịu ở dạ dày , đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và táo bón .
  5. Lo lắng và trầm cảm. Tăng canxi huyết cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần .
  6. Cao huyết áp và nhịp tim bất thường : Một số hàm lượng canxi cao có thể làm tăng huyết áp và dẫn đến các bất thường về điện làm thay đổi nhịp tim, thêm căng thẳng.

Nguồn: https://bw24h.org/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *