Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

Trầm cảm hôn nhân
Sức khỏe

Trầm cảm hôn nhân: Những điều cần biết để bảo vệ hạnh phúc gia đình

Giai đoạn hôn nhân là sự chuyển đổi rất lớn. Vì vậy nhiều người không kịp chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và dễ căng thẳng dẫn đến hiện tượng trầm cảm hôn nhân.

Điều này cũng là nguyên nhân gây ra trầm cảm hôn nhân mà nhiều người gặp phải. Hôn nhân chính là sự minh chứng cho tình yêu , vì vậy hôn nhân cần có những bí quyết riêng để giữ lửa hạnh phúc.

Hôn nhân là một cột mốc quan trọng nhất trong mỗi cuộc đời của con người. Trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân bạn đã đối mặt với nhiều điều mới lạ. Những áp lực về mặt tâm lý, lo lắng cho gia đình khiến bạn trở nên mệt mỏi và stress. Nếu trường hợp này kéo dài, có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm hôn nhân. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu những áp lực trước hôn nhân để sẵn sàng đối mặt nhé. 

Trầm cảm trước hôn nhân là gì?

Đây là trạng thái rơi vào trầm cảm vào giai đoạn đang chuẩn bị đám cưới. Rất nhiều cặp đôi rơi vào trạng thái trầm cảm khi chuẩn bị bước vào hôn nhân. Sau màn cầu hôn đầy ngọt ngào và hạnh phúc bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi. Bận rộn để chuẩn bị đám cưới dễ khiến bạn trở nên bực bội và cáu gắt. Và có nhiều người dẫn đến tình trạng mệt mỏi cơ thể và không hề muốn diễn ra đám cưới nữa. Thậm chí nhiều người không còn hứng thú hay hấp dẫn từ đối phương nữa. Càng gần đến ngày cưới, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, bồn chồn và khó chịu hơn. Sự thay đổi cảm xúc đột ngột này gọi là trạng thái trầm cảm hôn nhân.

Trầm cảm hôn nhân
Trầm cảm hôn nhân làm bạn trở nên mệt mỏi

Một số nguyên nhân gây ra triệu chứng trầm cảm hôn nhân

2.1. Mệt mỏi và căng thẳng từ việc chuẩn bị đám cưới

Một chuỗi công việc bận rộn khi chuẩn bị đám cưới sẽ khiến bạn trở nên căng thẳng. Những công việc này bắt buộc bạn phải chạy đôn chạy đáo để lo toan. Điều này sẽ khiến cho nhiều người cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và dẫn đến trầm cảm.

2.2. Lo lắng về việc chung sống với mẹ chồng

Sau khi kết hôn, nhiều cặp vợ chồng không được ra ở riêng luôn do chủ ý của gia đình. Hoặc do hai vợ chồng chưa đủ điều kiện kinh tế phải chung sống với nhà chồng. Đặc biệt nhiều cô nàng bị ám ảnh về mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu. Chung sống lâu ngày chắc hẳn không thể tránh khỏi những mâu thuẫn và cãi vã. Các cô nàng sẽ lo lắng rằng liệu mình có chung sống hòa hợp với gia đình chồng? Ba mẹ chồng tương lai có yêu thương mình hay không? Đây cũng là một lý do dẫn đến triệu chứng trầm cảm trước hôn nhân.

2.3. Lo lắng về công việc nhà

Nếu như từ nhỏ bạn đã được gia đình nuông chiều và không cần làm bất cứ điều gì. Thì khi kết hôn phải làm đủ thứ công việc nhà cũng khiến nhiều nàng lo lắng. Từ đây, nhiều nàng dẫn đến chứng sợ kết hôn và chỉ muốn ở cùng với ba mẹ để được yêu thương, nuông chiều.

Trầm cảm hôn nhân
Công việc nhà và con cái dễ dẫn đến trầm cảm ở phụ nữ

2.4. Lo lắng về hạnh phúc tương lai

Việc ngoại tình, ly hôn và bạo lực gia đình đã không còn xa lạ trong cuộc sống hôn nhân. Lo lắng rằng cuộc hôn nhân của mình sẽ không được hạnh phúc. Sợ bị gia đình chồng ngược đãi và không có tiếng nói trong gia đình cũng là nguyên nhân trầm cảm trước hôn nhân.

2.5. Lo lắng con đường phát triển sự nghiệp sẽ bị ảnh hưởng

Rất nhiều người với mong muốn phát triển sự nghiệp khi còn trẻ tuổi. Không phải dễ dàng gì để bạn có thể tìm được công việc ưng ý nên rất muốn phát triển và thăng tiến. Nhưng khi kết hôn có thể làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Là do quỹ thời gian quá hạn hẹp và giảm khả năng cạnh tranh với người khác. Sau khi kết hôn, phụ nữ nếu mang thai phải nghỉ thai sản hoặc thậm chí là nghỉ việc.

2.6. Mất đi vẻ quyến rũ

Nhiều người vẫn muốn tận hưởng cảm giác được theo đuổi và yêu chiều lúc tán tỉnh. Nhưng sau khi kết hôn thì điều đó sẽ hoàn toàn không diễn ra thường xuyên hoặc thậm chí là không có. Phụ nữ đẹp nhất là khi họ còn độc thân. Những điều lo lắng này cũng là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng trầm cảm trước hôn nhân.

Làm gì để tránh trầm cảm trước khi kết hôn?

Những rối loạn về mặt tâm lý và cảm xúc chính là nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm trước hôn nhân. Vì vậy, để tránh được trầm cảm trước khi kết hôn bạn cần thực hiện như sau:

 • Hãy kết hôn khi bản thân bạn đã thực sự sẵn sàng với điều đó. Đừng vì bất cứ lý do nào mà bắt ép bản thân phải kết hôn khi chưa sẵn sàng.
 • Nên kết hôn với người mình yêu và người đó cũng yêu mình.
 • Dành nhiều thời gian để tìm hiểu và trò chuyện để hiểu hơn về cuộc sống hôn nhân.
 • Chuẩn bị tâm lý thích nghi cuộc sống hôn nhân mới với một người lâu dài.

  Trầm cảm hôn nhân
  Lấy người mình yêu và yêu mình để tránh dẫn đến trầm cảm
 • Tập làm quen với những thành viên trong gia đình chồng tương lai. Đặc biệt là ba mẹ chồng để không quá bỡ ngỡ khi về sống chung nhà. Tìm hiểu về thói quen của từng người trong gia đình để có thể thích nghi kịp thời.
 • Sắp xếp công việc khi chuẩn bị đám cưới hợp lý, không nên tự ôm đồm quá nhiều việc. Bạn có thể nhờ bạn bè và những người thân xung quanh phụ giúp.
 • Tham gia vào các lớp học tiền hôn nhân để có thêm kinh nghiệm.
 • Nên tâm sự và chia sẻ với chồng tương lai về những khó khăn cần được san sẻ.

Bài viết trên cũng đã cho bạn biết nguyên nhân của triệu chứng trầm cảm hôn nhân. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể áp dụng các cách trên đây. Bạn cần nhớ rằng chỉ kết hôn khi tâm lý đã sẵn sàng và thoải mái nhất. Không nên vì sức ép của gia đình mà bắt buộc bản thân lấy một người mình không yêu thương.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *