Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

trị trầm cảm sau sinh
Sức khỏe

Trị trầm cảm sau sinh cần được giải quyết như thế nào cho hiệu quả

Cách điều trị trầm cảm sau sinh sẽ được hướng dẫn trong bài viết dưới đây một cách rõ ràng nhất cũng như những nguyên nhân vì sao chúng xuất hiện thời kỳ hậu sản. Hãy cũng theo dõi để bạn có thêm được những kiến thức sức khỏe sinh sản của chính mình nhé.

Cơ thể và tâm trí của bạn trải qua nhiều thay đổi trong và sau khi mang thai. Nếu bạn cảm thấy trống rỗng, vô cảm hoặc buồn bã trong tất cả hoặc hầu hết thời gian và chúng kéo dài hơn 2 tuần trong hoặc sau khi mang thai, hãy liên hệ sự giúp đỡ ngay. Nếu bạn cảm thấy không được yêu thương hoặc chăm sóc cho em bé của mình, bạn có thể bị trầm cảm sau sinh. Điều trị trầm cảm, chẳng hạn như liệu pháp hoặc thuốc, có tác dụng và sẽ giúp bạn lẫn con bạn khỏe mạnh nhất có thể trong tương lai.

Trầm cảm sau sinh là gì?

Hậu sản là cái tên thường được nhắc đến vào thời gian sau khi sinh con của phụ nữ. Hầu hết phụ nữ nhận được “baby blues” hoặc cảm thấy buồn, trống rỗng, trong vòng vài ngày sau khi sinh. Nếu tình trạng buồn chán này không biến mất hoặc bạn cảm thấy buồn bã, tuyệt vọng hoặc trống rỗng trong hơn 2 tuần, bạn có thể bị trầm cảm sau sinh. Cảm giác tuyệt vọng hoặc trống rỗng sau khi sinh con không phải là một phần thường xuyên hoặc mong đợi của việc làm mẹ.

trị trầm cảm sau sinh
Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là một bệnh tâm thần nghiêm trọng liên quan đến não và ảnh hưởng đến hành vi và sức khỏe thể chất của bạn. Nếu bạn bị trầm cảm, thì cảm giác buồn bã, hoặc trống rỗng sẽ không biến mất và có thể cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể cảm thấy không được kết nối với em bé của mình, như thể bạn không phải là mẹ của em bé. Hoặc bạn có thể không yêu hoặc không quan tâm đến em bé, những cảm giác này có thể từ nhẹ đến nặng. Các bà mẹ cũng có thể bị rối loạn lo âu trong hoặc sau khi mang thai.

Dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh

Một số thay đổi bình thường sau khi mang thai có thể gây ra các triệu chứng tương tự như trầm cảm. Nhiều bà mẹ cảm thấy choáng ngợp khi có em bé lúc mới về nhà chồng. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng trầm cảm nào sau đây trong hơn 2 tuần, hãy gọi cho bác sĩ, y tá hoặc nữ hộ sinh của bạn:

 • Cảm thấy bồn chồn hoặc ủ rũ.
 • Cảm thấy buồn, tuyệt vọng hoặc choáng ngợp.
 • Khóc rất nhiều.
 • Có ý nghĩ làm tổn thương em bé.
 • Có ý nghĩ làm tổn thương bản thân.
 • Không quan tâm đến em bé, không cảm thấy kết nối với em bé hoặc cảm thấy như thể em bé của bạn là em bé của người khác.
 • Không có năng lượng hoặc động lực.
 • Ăn quá ít hoặc quá nhiều.
 • Ngủ quá ít hoặc quá nhiều.
 • Gặp khó khăn khi tập trung hoặc đưa ra quyết định.
 • Có vấn đề về bộ nhớ.
 • Cảm thấy vô giá trị, tội lỗi hoặc giống như một người mẹ tồi.
 • Mất hứng thú hoặc niềm vui trong các hoạt động bạn từng yêu thích.
 • Rút tiền từ bạn bè và gia đình.
 • Đau đầu, đau nhức hoặc các vấn đề về dạ dày không biến mất.
trị trầm cảm sau sinh
Dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh

Điều trị trầm cảm sau sinh

1. Trị liệu tâm lý

Trong quá trình trị liệu, khi bạn nói chuyện với nhà trị liệu, nhà tâm lý học hoặc nhân viên xã hội sẽ tìm hiểu các chiến lược thay đổi cách suy nghĩ, cảm xúc và hành động của chứng trầm cảm.

2. Dược phẩm

Có nhiều loại thuốc khác nhau cho chứng trầm cảm sau sinh. Tất cả chúng phải được bác sĩ hoặc y tá của bạn kê đơn và loại phổ biến nhất là thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm và một số loại có thể được dùng khi bạn đang cho con bú. Thuốc chống trầm cảm có thể mất vài tuần để bắt đầu phát huy tác dụng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng đã phê duyệt một loại thuốc gọi là brexanolone để điều trị chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ trưởng thành. Brexanolone được bác sĩ hoặc y tá tiêm qua đường tĩnh mạch trong 60 giờ. Do nguy cơ tác dụng phụ, thuốc này chỉ có thể được sử dụng tại phòng khám hoặc bệnh viện khi bạn đang được bác sĩ hoặc y tá chăm sóc. Brexanolone có thể không an toàn cho việc sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú.

trị trầm cảm sau sinh
Điều trị trầm cảm sau sinh

Một loại thuốc khác được gọi là esketamine có thể điều trị trầm cảm và được sử dụng dưới dạng xịt vào mũi tại phòng khám bác sĩ. Esketamine có thể làm tổn thương thai nhi và bạn không nên dùng esketamine nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

3. Liệu pháp co giật điện (ECT)

Điều này có thể được sử dụng trong trường hợp nghiêm trọng để điều trị chứng trầm cảm sau sinh. Bạn cần nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn về những lợi ích và rủi ro của việc dùng thuốc để điều trị trầm cảm khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Cảm giác như một người mẹ tồi có thể khiến chứng trầm cảm trở nên tồi tệ hơn nên điều quan trọng là phải tìm sự giúp đỡ nếu bạn cảm thấy chán nản. Điều trị trầm cảm sau sinh cũng khiến bạn và con bạn gặp những khó khăn nhất định nên bạn phải hết sức cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của con cũng những đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *