Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

viêm não Nhật Bản có lây không
Sức khỏe

Viêm não Nhật Bản có lây không? Chúng lây qua đường nào?

Viêm não Nhật Bản có lây không? Chúng lây qua đường nào? Bệnh có nguy hiểm không? Tất cả những câu hỏi này sẽ được trả lời trong bài viết. Hy vọng rằng với những chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh và phòng ngừa chúng cách tốt nhất.

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính qua đường máu do vi rút viêm não Nhật Bản B. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Vậy nên trước khi để mọi chuyện đi quá xa bạn cần hiểu và biết cách phòng ngừa bệnh trước. Thông qua bài viết này, bạn sẽ biết được triệu chứng của bệnh và cách ngăn cản bệnh thế nào.

Bệnh viêm não Nhật Bản là gì?

Virus viêm não Nhật Bản thuộc arbovirus nhóm B, họ Togaviridae, chi Flavivirus phát triển trong tế bào phôi gà và tổ chức nuôi cấy. Virus này không chịu nhiệt, không thể phân hủy ở 56 độ C trong 30 phút ở 70 độ C trong 10 phút, ở 100 độ C trong 2 phút. 

Virus gây bệnh viêm não Nhật Bản ở trạng thái đông đặc có thể tồn tại đến vài năm. Virus gây bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu từ các loài chim hoang dã và động vật nuôi. Vì vậy, bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh có tự nhiên bùng phát khắp nơi.

viêm não Nhật Bản có lây không
Bệnh viêm não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản có lây không?

Những câu hỏi như bệnh viêm não Nhật Bản có lây không? Hay bệnh viêm não Nhật Bản lây qua đường nào?,…đều là những vấn đề được nhiều quan tâm đến. Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đường lây của viêm não Nhật Bản là đường muỗi đốt. Nguồn bệnh chính là chim hoang dã và động vật nuôi. Chim và lợn là ổ chứa vi rút viêm não Nhật Bản trong tự nhiên mang theo máu chứa vi rút gây bệnh rồi truyền sang người.

Khác với muỗi gây bệnh sốt xuất huyết thường sống quanh nhà, muỗi gây bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu là 2 loài: Culex Tritaeniorhynchus và Culex vishnui. Chúng có màu nâu, hoạt động vào lúc chạng vạng tối và thường sống ở ruộng lúa nước, ao hồ, ruộng. Muỗi gây bệnh viêm não Nhật Bản có thể bay trong bán kính lên đến 3km.

Muỗi đốt là con đường duy nhất để truyền bệnh viêm não Nhật Bản. Hiện chưa ghi nhận trường hợp viêm não Nhật Bản lây từ người sang người. Dùng chung thức ăn, dùng chung đồ dùng, tiếp xúc gần gũi với người bệnh không làm lây bệnh viêm não Nhật Bản. Với lợn nhiễm vi rút hoàn toàn không bị viêm não, lợn chỉ đóng vai trò là kho chứa và duy trì tải lượng vi rút trong tự nhiên.

viêm não Nhật Bản có lây không
Viêm não Nhật Bản có lây không?

Bệnh viêm não Nhật Bản có nguy hiểm không?

Sở dĩ bệnh viêm não Nhật Bản được cho là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là do người mắc bệnh bị virus tấn công và bị tổn thương hệ thần kinh trung ương. Thông thường, bệnh nhân viêm não Nhật Bản nếu khỏi bệnh có thể gặp các di chứng về thần kinh, tâm thần (chiếm 50%): Liệt vận động, chậm phát triển trí tuệ (bại não), mất ngôn ngữ, giảm trí nhớ trầm trọng, lú lẫn hoặc hôn mê, giảm thính lực hoặc điếc,…

Điều đáng nói, bệnh viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu thường giống với các bệnh viêm não, màng não khác, chủ yếu bắt đầu bằng sốt cao. Các triệu chứng lâm sàng của bệnh rất khó phân biệt giữa các chủng vi rút nên việc chẩn đoán cần phải chờ kết quả xét nghiệm xác định vi rút. Vài ngày sau, các triệu chứng mới của bệnh rõ ràng hơn như: đột ngột sốt cao, đau đầu dữ dội, buồn nôn hoặc nôn, đau khớp, cứng cổ, đứng không vững, lừ đừ, lú lẫn, hôn mê, liệt,… Những triệu chứng này tiến triển rất nhanh, có thể dẫn đến co giật, hôn mê chỉ sau 3 ngày mắc bệnh.

viêm não Nhật Bản có lây không
Bệnh viêm não Nhật Bản có nguy hiểm không?

Phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản

Để phòng bệnh viêm não Nhật Bản, biện pháp cụ thể tối ưu là tiêm cho trẻ vắc xin viêm não Nhật Bản với 3 liều cơ bản: 

  • Mũi thứ nhất tiêm khi trẻ 1 tuổi
  • Mũi thứ hai tiêm sau mũi thứ hai ít nhất 1 đến 2 tuần
  • Liều thứ ba được tiêm khoảng một năm sau liều thứ hai.

Sau đó cứ 3 năm tiêm lại cho đến khi trẻ được 15 tuổi. Hiện nay, cũng đã có vắc xin viêm não Nhật Bản thế hệ mới, có thể tiêm cho trẻ khi trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên, số mũi tiêm cũng giảm xuống, chỉ cần tiêm 1 – 2 mũi.

Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khác như: 

  • Phòng chống muỗi đốt bằng cách ngủ màn kể cả ban ngày ở những nơi có nhiều muỗi.
  • Dùng thuốc hoặc hóa chất diệt muỗi, không cho trẻ em chơi ở những nơi như chuồng trại.
  • Trong khu vực chăn nuôi, chuồng trại nên bố trí xa nhà.
  • Phát quang bụi rậm xung quanh, khơi thông cống rãnh để hạn chế muỗi sinh sôi và phát triển. 
  • Đặc biệt, khi trẻ có dấu hiệu sốt cao đột ngột cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm nếu bị viêm não Nhật Bản.

Giờ thì bạn đã biết bệnh viêm não Nhật Bản có lây không và lây qua đường nào rồi phải không. Vì là bệnh nguy hiểm nên để tránh tình trạng bạn không xử lý kịp thì bạn vẫn nên phòng tránh là cách tốt nhất đấy nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *