Máy chạy bộ quận 1

Trang tin tức về các sản phẩm tập thể dục, máy chạy bộ Quận 1

xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền
Sức khỏe

Xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền và theo y học hiện đại

Xoa bóp bấm huyệt là một liệu pháp bao gồm các thao tác tạo áp lực lên một số vùng nhất định trên cơ thể. Các chuyên gia đồng ý rằng xoa bóp bấm huyệt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, dựa trên các nguyên tắc của xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền và y học hiện đại. Vậy sự khác biệt giữa chúng là gì?

1. Xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền

Shiatsu dựa trên khái niệm Qi cổ đại của Trung Quốc. Nói cách khác, nó có thể hiểu là một dòng năng lượng quan trọng chảy khắp cơ thể. Khái niệm này nói rằng khí chảy qua tất cả các cơ quan và khi một cơ quan bị căng thẳng, dòng chảy của khí sẽ bị chặn lại tại vị trí bị thương, điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong tổng thể thay thế khí và bệnh tật. Từ đó, shiatsu nhằm mục đích giữ cho khí lưu thông ổn định, cân bằng kinh mạch, ngăn ngừa bệnh tật.

Bấm huyệt y học cổ truyền thường đi kèm với xoa bóp. Liệu pháp xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền giúp đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, điều hòa cơ thể, cân bằng âm dương, thư giãn (giảm đau thông qua tác động vào các huyệt đạo, kinh lạc) có thể xua đuổi các chứng ngoại cảm, điều hòa dinh dưỡng, thông kinh hoạt lạc, điều kinh chức năng nội tạng.

xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền

Xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền đem lại nhiều lợi ích sức khỏe

Trước khi chữa bệnh bằng xoa bóp bấm huyệt, trước hết phải trải qua tứ chẩn (4 chẩn của đông y: vọng (nhìn), van (nghe, cảm …), vấn (hỏi) và đặt (bắt mạch, sờ nắn); một cách biện chứng và đặc biệt chú trọng đến việc sờ nắn (sờ nắn) tại vị trí đau:

  • Dự án (khó chịu hỗ trợ điểm đau: bệnh thực, bệnh mới mắc) hoặc trường hợp tốt (đau nhưng cảm giác dễ chịu hỗ trợ: bệnh xấu, bệnh lâu năm)
  • Phân rõ hàn, ấm, thực, biểu … rồi dùng các phép bổ hoặc tả mà có các thủ pháp khác nhau.
  • Bổ: thủ thuật nhẹ nhàng, thời gian dài, theo hướng của kinh tuyến.
  • Tả: nhanh, mạnh, thời gian ngắn, ngược chiều kinh tuyến

Một quan điểm khác của y học cổ truyền là ngoài việc dùng thuốc để phòng và chữa bệnh thì các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc rất quan trọng, đặc biệt là xoa bóp bấm huyệt toàn thân. Đây là cơ sở mang lại những ứng dụng mang tính cách mạng trong phòng bệnh, chữa bệnh và nâng cao sức khỏe.

Xem thêm:

2. Xoa bóp bấm huyệt theo y học hiện đại

Xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền và y học hiện đại có gì khác nhau? Vào những năm 1890, các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng dây thần kinh giúp kết nối da và các cơ quan nội tạng. Họ cũng phát hiện ra rằng toàn bộ hệ thống thần kinh của cơ thể có xu hướng thích ứng với các yếu tố bên ngoài, bao gồm cả xúc giác. Sau đó, một cái chạm hoặc áp lực có thể giúp làm dịu hệ thống thần kinh – đặc biệt là hệ thống thần kinh trung ương khi tất cả chúng gắn liền với nhau, mang lại sự thư giãn và các lợi ích khác như massage.

Một số người tin rằng những cảm xúc trong não tạo ra cơn đau như một trải nghiệm chủ quan của cá nhân. Đôi khi não phản ứng với cơn đau thể xác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, não có thể tạo ra cơn đau để phản ứng với trạng thái cảm xúc hiện có như đau khổ về cảm xúc hoặc tinh thần. Với lý thuyết lưu thông và tuần hoàn của hệ thần kinh, bấm huyệt có thể giảm đau thông qua việc chạm nhẹ, giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng cho cơ thể.

xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền

Xoa bóp bấm huyệt y học hiện đại giúp thư giãn và giảm căng thẳng

Lý thuyết khoanh vùng là một lý thuyết khác được sử dụng để giải thích cách hoạt động của bấm huyệt. Lý thuyết này nói rằng cơ thể được chia thành 10 đoạn thẳng đứng. Mỗi vùng chứa các bộ phận khác nhau của cơ thể và tương ứng với các ngón tay và ngón chân cụ thể. Theo đó, chạm hoặc ấn vào các ngón tay và ngón chân cho phép tiếp cận từng bộ phận trên cơ thể ở một khu vực cụ thể.

Nhìn chung, y học hiện đại coi bấm huyệt – xoa bóp là một biện pháp kích thích vật lý, tác động trực tiếp lên da, thần kinh, mạch máu và các cơ quan thụ cảm, gây biến đổi thần kinh ở hệ thần kinh, thể dịch, nội tiết, từ đó cải thiện hoạt động của hệ thần kinh, cải thiện dinh dưỡng. quá trình của cơ thể. Xoa bóp bấm huyệt làm giãn nở mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ, góp phần kháng viêm, giảm phù nề. Lưu lượng máu đến sẽ tăng cường trao đổi chất, đưa oxy đến các tế bào và đào thải chất thải….

Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp có nhiều lợi ích cho sức khỏe, được nhiều người công nhận và sử dụng hàng ngày. Xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền và y học hiện đại có những lý thuyết khác nhau về quan điểm xoa bóp bấm huyệt, nhưng nhìn chung xoa bóp – bấm huyệt đều có vai trò nhất định trong việc làm đẹp, phục hồi sức khỏe, phòng và chữa bệnh, từ đó giúp tăng cường sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoài cách xoa bóp bấm huyệt bằng tay bạn còn có thể thư giãn và giảm đau tại nhà bằng ghế mát xa toàn thân. Đây là thiết bị chăm sóc sức khỏe được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *